Quy trình chăm sóc cây xanh đô thị đem lại hiệu quả cao

Việc trồng các loại cây xanh đã trở nên phổ biến trong các khu đô thị hiện nay. Bởi vì những công dụng hữu ích của các loại cây xanh đô thị đem lại đối với sức khỏe và môi trường sống của con người. Để tìm hiểu rõ hơn về công dụng và cách chăm sóc các loại cây xanh đô thị một cách hiệu quả, hãy cùng Trung Kiên Landscape đọc thêm ở bài viết dưới đây nhé.

Việc trồng cây xanh đem lại môi trường sống lành mạnh
Việc trồng cây xanh đem lại môi trường sống lành mạnh

Tại sao chúng ta nên trồng và chăm sóc cây xanh đô thị?

Cây xanh là một loại tài nguyên quan trọng đối với cuộc sống của con người. Đặc biệt trong những năm gần đây, cây xanh bị chặt phá quá nhiều, đã đem lại những thiệt hại nặng nề cho con người. 

Dưới đây là những nguyên do tại sao chúng ta nên chú trọng trồng cây xanh, đặc biệt là vai trò của cây xanh đối với các đô thị hiện đại ngày nay:

Cung cấp oxi, đem lại bầu không khí trong lành

Công dụng đầu tiên và cũng quan trọng nhất của cây xanh. Ở cây xanh có quá trình quang hợp, thải ra khí oxi và hấp thụ khí CO2 độc hại đối với sức khỏe con người. Như vậy, cây xanh đô thị cũng góp phần đem lại bầu không khí thân thiện, trong lành, điều hoà không khí và nhiệt độ của khí hậu.

Bên cạnh vai trò lọc không khí, cây xanh đô thị còn có vai trò to lớn trong việc thiết kế cảnh quan đô thị. Với lượng hạt giống cây xanh đồ sộ, chúng ta có thể lựa chọn các giống cây tốt, còn đẹp lại cảnh quan tuyệt đẹp, đóng góp vai trò thẩm mỹ. 

Không chỉ vậy, cây xanh còn có công dụng trong việc làm giảm tiếng ồn, ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí.

Trồng cây xanh góp phần điều hoà không khí và nhiệt độ
Trồng cây xanh góp phần điều hoà không khí và nhiệt độ

Tác động tới tâm sinh lý con người

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh được sắc xanh của cây có tác dụng làm giảm căng thẳng, thái độ tiêu cực của con người, đem lại cảm giác thoải mái, thả lỏng và cải thiện tâm trạng tiêu cực. Do đó, ngoài các yếu tố ngoại cảnh, sức khoẻ, thì cây xanh cũng giúp ích rất nhiều trong đời sống tinh thần của chúng ta.

Cải thiện môi trường sinh thái tự nhiên

Bên cạnh các hữu ích đối với môi trường sinh sống của con người, việc trồng cây xanh đô thị cũng góp phần trong việc cải thiện hệ sinh thái, xây dựng và bảo vệ môi trường sống của nhiều loại động vật và thực vật khác. Tạo dựng hệ sinh thái đa dạng, phong phú về chủng loại, bảo vệ môi trường xanh.

Việc trồng cây xanh góp phần xây dựng và cải thiện hệ sinh thái
Việc trồng cây xanh góp phần xây dựng và cải thiện hệ sinh thái

Đọc ngay: [Hữu ích] 3 tiêu chuẩn cây xanh đô thị không thể bỏ qua

Quy trình chăm sóc cây xanh đô thị hiệu quả

Việc trồng cây xanh đô thị không chỉ đơn giản là trồng trọt, mà quan trọng hơn cả là quá trình chăm sóc cây xanh đô thị. Để cây phát triển tốt, chúng ta cần có kế hoạch chăm sóc cây xanh đô thị một cách cụ thể, cẩn thận. Dưới đây là các tiêu chuẩn chăm sóc cây xanh đô thị cơ bản.

Tuỳ vào chủng loại cây trồng mà chúng ta lựa chọn, chúng ta nên tìm hiểu kỹ càng về điều kiện sinh sống của cây xanh có phù hợp với điều kiện khí hậu nơi trồng hay không. Nên lựa chọn các giống cây trồng dễ sống ở môi trường nhiệt đới như Việt Nam để tuổi đời của cây được lâu dài hơn. Việc chọn được giống cây phù hợp là bước quan trọng đầu tiên.

Vệ sinh, quét dọn và duy trì thảm cỏ gốc cây

Để chăm sóc cây xanh được sinh trưởng tốt, chúng ta cần chú trọng vệ sinh gốc cây. Công việc bao gồm quét dọn lá, các cành cây bị rụng dưới gốc cây,…

Việc dọn vệ sinh và duy trì thảm cỏ dưới gốc cây sẽ tạo điều kiện cho cây sinh sống tốt; tránh tạo điều kiện cho các loại côn trùng và vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng tới sức sống của cây xanh; đồng thời tạo dựng được cảnh quan trong lành, xanh mát, có lợi cho sức khoẻ của con người sống xung quanh.

Vệ sinh gốc cây định kỳ
Vệ sinh gốc cây định kỳ

Chăm sóc cây xanh theo định kỳ và theo chu kỳ phát triển 

Với những cây xanh non mới được trồng ở các khu đô thị, nên thường xuyên tưới nước cho cây phát triển, cây non cần được cắm cọc giữ cho thẳng đến khi cây trưởng thành, bảo vệ cây khỏi bị gãy bởi các điều kiện xung quanh tác động. 

Ngoài ra, việc gắn cọc giữ cây từ nhỏ sẽ giúp cây mọc thẳng, có thể tạo hình thiết kế cây xanh còn non, khi cây trưởng thành sẽ có hình hài đẹp hơn, tạo được kiểu dáng theo nhu cầu. Chu kỳ tưới nước của cây xanh con thông thường từ 100 lần trong 1 năm. 

Bên cạnh việc tưới tiêu nên đồng thời bón các loại phân hữu cơ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây xanh, việc bón phân có thể duy trì trung bình từ 3 đến 4 lần trong 1 năm.

Tưới nước định kỳ cho cây phát triển tốt
Tưới nước định kỳ cho cây phát triển tốt

Khi cây đã lớn, thì không cần quá chú trọng chăm sóc đặc biệt như lúc cây con. Công tác bảo dưỡng trong giai đoạn này chủ yếu là lấy nhánh cây khô, tạo tán cây cân đối, tẩy chồi, vệ sinh gốc cây xanh. Tuỳ chủng loại thực vật mà chúng ta có thể tham khảo cách chăm sóc từ nhiều nguồn tư liệu.

Cắt tỉa cành cây 

Cắt tỉa cành cây xanh cũng là một bước quan trọng trong việc tạo dựng cảnh quan và thiết kế ngoại cảnh đô thị. Việc cắt tỉa có thể đem lại các kiểu dáng đặc biệt đẹp cho cây xanh, tạo thành những thiết kế thẳng đều, độc đáo trên các con đường, vỉa hè, khu đô thị hiện đại. Bên cạnh giá trị thẩm mỹ cao, còn đảm bảo được an toàn cho người dân sinh sống xung quanh khi có mùa mưa, bão lớn, cản sức gió. 

Cắt tỉa, tạo hình cho cây
Cắt tỉa, tạo hình cho cây

Chăm sóc, điều trị và phòng trừ sâu bệnh cho cây xanh

Kiểm tra cây trồng định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh, đồng thời có biện pháp điều trị, khôi phục sức khỏe cây xanh. Ngoài ra, người chăm sóc cần  tiến hành phun thuốc trừ sâu định kỳ cho cây xanh để tránh tình trạng sâu phá cây, loại trừ nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở cây và giúp cây phát triển tốt.

Trồng dặm cây xanh hoặc thay thế các cây yếu, cây bị chết

Vào các đợt bảo dưỡng cho cây xanh thì chú trọng trồng dặm thêm cây xanh để thay thế cho các cây bị yếu, bị chết. Việc trồng dặm thêm giúp đảm bảo số lượng đặt ra, duy trì được hệ thống cây xanh phát triển tốt theo khu vực, đồng thời tránh lây lan bệnh sang các cây khác.

Đọc thêm: Quy Trình Chăm Sóc Bảo Dưỡng Cây Xanh

Như vậy, thông qua các quy trình chăm sóc cây xanh đô thị trên, người trồng cần thực hiện chăm sóc theo từng bước để cây được phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh, tăng tuổi thọ cho cây. Việc chăm sóc cây hiệu quả sẽ đem lại nhiều hơn các giá trị kinh tế, thẩm mỹ, và đặc biệt là giá trị tự nhiên đối với môi trường.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Quy trình chăm sóc cây xanh đô thị đem lại hiệu quả cao

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link