8+ lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị

Cây xanh đóng vai trò quan trọng không chỉ trong không gian riêng mà còn có tác dụng to lớn trong môi trường tự nhiên, đặc biệt là các thành phố lớn. Cùng Trung Kiên Landscape tìm hiểu về những lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị qua bài viết sau đây nhé!

Cây xanh đô thị là gì?

Cây xanh đô thị, cây đường phố, cây trồng trong đô thị… là những tên gọi khác nhau của các loại cây được trồng ngoài đường phố.

Trong cuộc sống ngày nay, trên bất kỳ con đường, đoạn phố hay tỉnh thành nào của Việt Nam, trên thế giới, chúng ta đều có thể nhìn thấy những loại cây khác nhau, được trồng và quy hoạch theo nhiều cách riêng biệt. Những cây này thường sẽ do các đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc, quản lý hoặc thay thế (nếu cần).

Tùy vào từng diện tích, mục đích quy hoạch cũng như mục tiêu mà mỗi đoạn đường, mỗi vị trí sẽ được trồng những loại cây khác nhau. Đơn vị chịu trách nhiệm cũng sẽ thường xuyên phải chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cũng như có biện pháp để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, an toàn, đáp ứng mục tiêu đã định.

Cây xanh trong đô thị giúp cải thiện cảnh quanCây xanh trong đô thị giúp cải thiện cảnh quan

Xem ngay: Tại sao phải chăm sóc, duy trì cây xanh thảm cỏ khu đô thị

Một số phân loại cây xanh trong đô thị

Dựa theo những quy định tại tiểu mục 1 Mục III Phần I Thông tư 20/2005/TT-BXD hướng dẫn quản lý cây xanh đô thị do Bộ Xây dựng ban hành, cây xanh trong đô thị được phân loại thành 2 nhóm chính như sau:

Cây xanh sử dụng công cộng:

“Cây xanh sử dụng công cộng là tất cả các loại cây xanh được trồng trên đường phố và ở khu vực sở hữu công cộng (công viên, vườn thú, vườn hoa, vườn dạo, thảm cỏ tại dải phân làn, các đài tưởng niệm, quảng trường)”.

Cây xanh sử dụng hạn chế:

“Cây xanh sử dụng hạn chế là tất cả các loại cây xanh trong các khu ở, các công sở, trường học, đình chùa, bệnh viện, nghĩa trang, công nghiệp, kho tàng, biệt thự, nhà vườn của các tổ chức, cá nhân”.

Ngoài ra, cây xanh trong đô thị cũng được chia thành 3 nhóm, bao gồm:

  • Nhóm tiểu mộc: Là các loại cây được trồng, khi trưởng thành có chiều cao thấp, tương đối thấp
  • Nhóm trung mộc: Là các loại cây được trồng, khi trưởng thành có chiều cao vừa phải, trung bình
  • Nhóm đại mộc: Là các loại cây được trồng, khi trưởng thành có chiều cao lớn

“Bức tranh” giao thông và cây xanh kết hợp hài hòa“Bức tranh” giao thông và cây xanh kết hợp hài hòa

Xem ngay: Quy định thiết kế cảnh quan đô thị và những mẫu thiết kế đẹp mới nhất 2022

Tổng hợp lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị

Nhiều người cho rằng lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị chỉ dừng lại ở việc cho bóng mát và cải thiện chất lượng không khí.

Nhưng trên thực tế, việc trồng cây đường phố còn mang lại nhiều tác dụng và giá trị hơn thế, cụ thể như:

Bảo vệ hệ sinh thái môi trường

Sự phát triển nhanh chóng nhưng thiếu đồng đều và không quan tâm tới môi trường của con người đã tạo ra nhiều thay đổi với môi trường tự nhiên. Không chỉ đất, nước ngầm mà ngay cả không khí cũng trở nên ô nhiễm.

Dưới sự thay đổi tiêu cực và ngày càng xấu đi, việc trồng cây xanh trong đô thị giúp cải tạo tự nhiên, cân bằng “đô thị hóa và tự nhiên” và bảo vệ sức khỏe cho con người, đặc biệt là về mặt tinh thần.

Cải thiện chất lượng không khí

Cây xanh không chỉ hấp thụ khí CO2 mà còn cả các khí độc hại trong tự nhiên như NO2, CO… Theo nghiên cứu, một khu vực trồng cây xanh có thể giúp hấp thụ tới 7% lượng khí độc hại trong khu vực đó. Bảo vệ sức khỏe chính là lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị không thể phủ nhận.

Lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị là cải thiện chất lượng không khíLợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị là cải thiện chất lượng không khí

Hỗ trợ thoát nước

Một tình trạng chung của nhiều đô thị lớn là việc thoát nước kém, ngập úng vào mùa mưa nhưng lại khô hạn, thiếu nước vào mùa khô.

Nếu bạn không biết thì một cây xanh trưởng thành có thể giữ được khoảng từ 200 – 300 lit nước/năm. Điều này có tác dụng vô cùng hữu ích, giúp giảm tải cho hệ thống thoát nước đô thị.

Bảo vệ, duy trì mạch nước ngầm

Những cây có tán lớn sẽ có tác dụng như tấm màng lọc tự nhiên, giúp nước được lưu giữ lâu hơn trong đất và giúp các mạch ngầm được duy trì ổn định hơn.

Cân bằng hệ sinh thái tự nhiên trong thành phố

Không phải chỉ trong rừng mới có động vật, ngay cả các thành phố lớn cũng có nhiều loại chim, bò sát, sóc, chuột… Những tán, hốc cây lớn chính là ngôi nhà của những loài động vật này.

Một trong những lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị chính là giúp cân bằng hệ sinh thái tự nhiên nhỏ bé này mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống của người dân.

Tạo cảnh quan đô thị đẹp mắt

Đây được coi là một trong những lý do chính của việc trồng nhiều cây xanh trong đô thị. Cây xanh không chỉ giúp tạo ra bóng mát mà các loại cây khác nhau còn được trồng xen kẽ, kết hợp và được chăm sóc, tạo hình dáng để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian phố thị.

Hàng cây hai bên đường ngả bóng trước hoàng hônHàng cây hai bên đường ngả bóng trước hoàng hôn

Định hướng và hỗ trợ kiểm soát giao thông

Một số khu vực rộng lớn thường trồng cây xanh ngay trên các đảo giao thông. Cây trồng 2 bên đường, trên các dải phân cách còn có tác dụng như hàng biển báo giúp định hướng giao thông tốt hơn ngay cả vào ban đêm.

Tạo ra giá trị kinh tế

Trong khi đốn hạ các cây mục, sâu bệnh hay cắt sửa cây đường phố, một lượng lớn cành lá, gỗ sẽ được thu lại và cung cấp cho các xưởng gỗ.

Hoặc một số Quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản… đang tận dụng các loại cây bản địa, đặc trưng của mình để tạo ra cảnh quan đẹp hơn, thu hút khách du lịch hàng năm tới tham quan. Từ đó tạo ra công việc và nguồn thu nhập cho địa phương cũng như Chính phủ.

Một lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị khác, đó là các khu vực dân cư, nhà ở hay văn phòng có nhiều cây xanh cũng thường có giá bất động sản cao hơn.

Tiết kiệm năng lượng

Theo số liệu nghiên cứu cho thấy, cứ 3 cây xanh sẽ giúp tiết kiệm 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Khả năng hạ nhiệt của một cây có thể giúp 5 – 10 căn phòng dịu mát hơn.

Ngoài ra, việc có nhiều cây xanh trong không gian cũng giúp điều hòa không khí, lọc sạch bụi bẩn và giúp giảm bớt lượng CO2 thải ra môi trường.

Ngăn ngừa tác hại từ tia cực tím

Lá cây không chỉ có tác dụng ngăn cản nước mưa, giữ lại độ ẩm trong đất mà còn cản bớt các tia cực tím, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Hạ nhiệt đường phố ngày hè

Phải ra đường vào những ngày hè oi nóng sẽ là một cực hình với bất cứ ai. Tuy nhiên, với những hàng cây hai bên đường hay giữa dải phân cách, trong khu dân cư sẽ giúp hạ nhiệt và tạo ra những bóng mát đáng kể cho người đi đường.

Góc phố nở hoa vàng tuyệt đẹpGóc phố nở hoa vàng tuyệt đẹp

Là nơi chụp ảnh, lưu dấu kỷ niệm

Con đường ngập tràn sắc hoa rực rỡ, mặt đường ngập tràn lá vàng thu rơi rụng… không chỉ là tín hiệu giao mùa rõ rệt mà còn là những nơi ngắm cảnh, check-in tuyệt vời để lưu lại kỷ niệm cho nhiều người.

Tạo sự thoải mái, thư giãn tinh thần

Nếu bạn không biết thì sức khỏe thể chất và tinh thần của những người dân sống gần, trong các khu vực có nhiều cây xanh luôn tốt hơn so với những người khác.
Ngoài ra, việc ngắm nhìn cây cảnh, sống gắn với thiên nhiên cũng giúp thư giãn, hạn chế bạo lực, giải tỏa căng thẳng đáng kể. Đây là lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị được nhiều kiến trúc sư rất quan tâm và thực hiện.

Cung cấp nguyên liệu gỗ

Như đã nói, cây xanh trong đô thị có nhiều loại, trong đó, các loại cây đại mộc là nguồn cung cấp gỗ giá trị và đáng kể. Không chỉ chống lãng phí mà còn hạn chế việc phá hoại môi trường rừng, cung cấp thêm nguyên liệu cho các cơ sở chế tác và sản xuất nội thất gỗ.

Mặc dù không thể phủ nhận giá trị của thiên nhiên hay cây xanh, nhưng những lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị mà Trung Kiên Landscape vừa chia sẻ với các bạn trên đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn nhận ra giá trị cụ thể của hành động này.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)8+ lợi ích của việc trồng cây xanh trong đô thị

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link