Thiết kế cảnh quan công viên đô thị cần những gì?

Hiện nay với sức nóng của trái đất và sự phát triển không ngừng theo lối ” Đô thị hoá – Hiện đại hoá”. Công viên luôn có một vị trí đặc biệt trong lòng đô thị. Được ví như ” lá phổi xanh” của thành phố. Do đó, việc thiết kế cảnh quan công viên đô thị càng quan trọng hơn. Nơi đây cần hội tụ đủ các yếu tố : ” Xanh – Sạch – Đẹp – Hiện Đại”.

Cùng Cảnh quan Trung Kiên tìm hiểu các yếu tố cần khi thiết kế cảnh quan công viên đô thị nhé!

I. Bố cục cảnh quan cảnh quan công viên đô thị

1.Bố cục thông thường

Bị ảnh hưởng bởi kiến ​​trúc truyền thống, các công viên đô thị cũ tập trung vào các đặc điểm của đối xứng trục. Và nhấn mạnh vẻ đẹp của sự đối xứng, thể hiện sự trang nghiêm và trang trọng. Trong quy hoạch bố trí, có thể sử dụng nhiều hình dạng hình học hơn, phản ánh vẻ đẹp của trật tự, quy tắc và sự cân bằng. Hình thức này cũng được ứng dụng trong quy hoạch cảnh quan công viên đô thị hiện đại ngày nay.

2.Bố cục tự nhiên

Do hạn chế về địa hình tự nhiên, một số công viên đô thị có thể áp dụng bố cục tự nhiên theo môi trường tự nhiên. Quy hoạch phải phù hợp với địa hình tự nhiên và điều kiện môi trường tổng thể của địa điểm. Bố cục thể hiện sự linh hoạt, đồng thời sử dụng các hình hình học bất quy tắc và bố cục tự nhiên.

3.Bố cục lai

Trong quy hoạch của các công viên đô thị lớn, bố cục lai thường được áp dụng. Bố cục lai thể hiện hài hoà từ tính đối xứng và tương đồng của cảnh quan đến sự linh hoạt và bất quy tắc của bố cục tự nhiên. Thể hiện các hiệu ứng đặc biệt như con đường quanh co dẫn đến những nơi vắng vẻ, mong muốn thúc đẩy trước khi triệt tiêu, sống động và tinh tế, đồng thời thể hiện sự hài hòa và hiệu ứng cảnh quan thiên nhiên của công viên đô thị hiện đại.

II. Quy hoạch cảnh quan công viên đô thị

1.Thiết kế kiến trúc cảnh quan

Trong không gian xanh của công viên , tất cả các loại tòa nhà hoặc cấu trúc không chỉ có chức năng sử dụng mà còn tạo thành cảnh quan với môi trường để mọi người tham quan và sử dụng , có thể được gọi là công trình sân vườn . Trong các công viên và không gian xanh, các tòa nhà sinh thái và tiết kiệm năng lượng được ủng hộ nhiều hơn.

2.Thiết kế cơ sở hạ tầng

Thiết kế của các cơ sở công viên nên xem xét đầy đủ nhiều cơ hội hơn cho khách du lịch tham gia, nghĩa là trong khi xem cảnh quan, họ cũng cần có nhiều cơ hội tiếp xúc hơn, huy động đầy đủ mọi người tham gia, thư giãn và tận hưởng tâm trạng, điều này cũng phản ánh tầm quan trọng của công viên đô thị.hiệu quả.

3.Quy hoạch và thiết kế đường vườn

Những con đường trong công viên là bộ xương và bối cảnh của công viên, là mối liên kết giữa các danh lam thắng cảnh và là một yếu tố quan trọng của cảnh quan. Một số điểm cần chú ý trong quy hoạch và thiết kế đường trong vườn: giao thông và tham quan; chính và phụ rõ ràng; thích ứng các biện pháp với điều kiện địa phương; mật độ hợp lý; xoắn và rẽ;

III. Phân khu chức năng công viên đô thị.

Khu yên tĩnh

Cảnh quan công viên đô thị nên quy hoạch khu vực nghỉ ngơi yên tĩnh. Để người dân học tập, ngắm cảnh và thư giãn trong công viên yên tĩnh. Cây cối, địa hình, phong cảnh, điêu khắc, v.v. Tất cả đều là các thành phần cảnh quan có thể được lựa chọn trong các khu vực nghỉ ngơi yên tĩnh.

Khu văn hoá – giải trí

Một số công viên lớn được quy hoạch thành khu văn hóa giải trí, có các công trình công cộng như khu vui chơi trẻ em , sàn nhảy, sân trượt patin, phòng trưng bày, bể bơi, tập trung đông đúc. Tuỳ vào diện tích và tố chất khu vực mà lựa chọn các tiện ích phù hợp. Bên cạnh đó nên sử dụng khéo léo phối kế các hạng mục như hòn non bộ, cây bụi và gò đất hay tượng, đài phun nước…Để khu vực văn hóa giải trí hòa nhập với môi trường văn hóa xung quanh.

Khu phục vụ

Tại các khu công viên lớn , thường thiết kế khu phục vụ ăn uống, nướng BBQ. Tạo điều kiện cho người dân tới picnic hoặc nghỉ ngơi cuối tuần. Vừa tiện lợi cho khách hàng vừa tạo thêm thu nhập cho chủ đầu tư.

Cây xanh                                                                                                                                                                                                                                                         

Khi thiết kế công viên, cần bố trí cây xanh phù hợp, hài hoà với từng khu vực.

    • Khu vườn hoa, vườn cây phải lựa chọn loại cây trồng và giải pháp thích hợp nhằm tạo được bản sắc địa phương và phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Ngoài ra, lựa chọn cây trồng trên các vườn hoa nhỏ phải đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển không ảnh hưởng đến tầm nhìn các phương tiện giao thông.
    • Hệ thống cây bóng mát cần thiết kế và lựa chọn chủng cây phù hợp, ít rụng lá và ít có sâu bệnh. Tránh ảnh hưởng đến trải nhiệm của cư dân.
    • Thảm cỏ là một hạng mục quan trọng, chiếm phần lớn diện tích trong công viên. Bởi thảm cỏ giúp kết nối các yếu tố với nhau, đồng thời khiến cho không gian trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn. Bên cạnh đó, thảm cỏ còn giúp lắp đầy những khoảng trống che phủ đi những phần đất dư thừa gây mất thẩm mỹ. Tuỳ vào mức đầu tư và khí hậu mà chọn loại cỏ khác nhau.

Xem thêm: Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Đường đi, lối dạo 

Đường dạo là khung và bối cảnh của cảnh quan công viên đô thị. Là sợi dây liên kết các hạng mục với nhau. Là yếu tố quan trọng cấu thành nên toàn bộ cảnh quan vườn, điểm mấu chốt của quy hoạch và thiết kế đường trong công viên. Do đó, việc thiết kế các con đường trong công viên đòi hỏi các nguyên tắc chính và phụ rõ ràng. Và vận dụng các biện pháp thích ứng với điều kiện địa phương, với mật độ hợp lý.

Lưu ý

Cảnh quan công viên đô thị cần được lên kế hoạch kỹ càng cho các bản phác thảo kiến ​​trúc và bố cục cảnh quan. Các bản phác thảo trang trí cần dựng chi tiết như đài phun nước, bể nước, v.v. Ngoài ra cần diễn đạt những chi tiết nhỏ như bảng hướng dẫn, biển báo, bảng thông báo, v.v. Trong quy hoạch cảnh quan của các công viên đô thị hiện đại, những bản phác thảo kiến ​​​​trúc này không chỉ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dân mà còn tạo thành một cảnh quan đẹp.

Trên đây Cảnh Quan Trung Kiên gửi tới quý đọc giả “Thiết kế cảnh quan công viên đô thị cần những gì?”.  Nếu quý công ty đang có nhu cầu thiết kế – thi công cảnh quan công viên đô thị. Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0966.744.666 để được tư vấn chi tiết nhé.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Thiết kế cảnh quan công viên đô thị cần những gì?

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link