Thiết kế cảnh quan công viên – Những vấn đề mới nhất 2023

Thiết kế cảnh quan công viên – Những vấn đề mới nhất 2023

Thiết kế cảnh quan công viên là một trong những giai đoạn quan trọng để kiến tạo nên quan cảnh ấn tượng cho con người tận hưởng, trải nghiệm. Nhiều vấn đề liên quan đến khâu thiết kế cảnh quan của công viên mà đơn vị đầu tư, đơn vị cung cấp dịch vụ và mọi người quan tâm. Hiểu được điều này, Trung Kiên đã tổng hợp thông tin và chia sẻ cho bạn đọc những thông tin mới nhất, chuẩn nhất liên quan đến vấn đề trên!

Khái quát về công viên và thiết kế cảnh quan công viên

Trước khi tìm hiểu vai trò, những loại cây, nguyên tắc khi thiết kế tạo cảnh quan cho công viên, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin khái quát bạn nhé!

Công viên là gì? Lợi ích lớn do công viên mang lại

Công viên là một khái niệm, một địa chỉ khá quen thuộc với cuộc sống hiện đại của chúng ta. Về bản chất, công viên là nơi để trồng cây xanh, bảo tồn sinh vật nhưng hiện nay, công viên còn có nhiều loại như công viên xanh, công viên biển, công viên vui chơi. 

Thông thường, khi nhắc đến công viên là nhắc đến khu vực hài hòa giữa thảm thực vật với các công trình, tạo thành các khu vực riêng.

Công viên mang lại lợi ích tuyệt vời cho con người
Công viên mang lại lợi ích tuyệt vời cho con người

Công viên mang lại lợi ích tuyệt vời mà không phải không gian nào cũng mang lại được là tác dụng dụng giãn, giải trí, luyện tập. 

 • Nếu chơi ở công viên thường xuyên, trẻ em có thể giảm bớt tình trạng cận thị, béo phì; tăng khả năng tập trung và chú ý; phát triển thể chất, cảm xúc lành mạnh. 
 • Thường xuyên đi dạo công viên cũng giúp người lớn cải thiện sức khỏe, giảm stress, gắn kết tình cảm gia đình, bạn bè. 
 • Đặc biệt, công viên còn giúp phát triển du lịch, bảo vệ môi trường nhờ việc trồng nhiều cây xanh và có thiết kế đẹp.

Thiết kế cảnh quan công viên là gì?

Thiết kế cảnh quan công viên là một nhánh nằm trong nội dung thiết kế cảnh quan, tạo cảnh quan đô thị. Về cơ bản, việc thiết kế này cũng là một công việc định hình ý tưởng trước, làm hài hòa các yếu tố về nhu cầu và chi phí, tuân thủ các nguyên tắc nhất định. Các công viên nổi tiếng, sáng tạo hay công viên thông thường đều được thiết kế và có bản vẽ rõ ràng trước khi thi công.

Tại sao việc thiết kế cảnh quan công viên có vai trò quan trọng?

Thiết kế cảnh quan công viên có vai trò quan trọng trên nhiều khía cạnh, giúp tối đa hóa lợi ích tuyệt vời mà công viên mang lại cho cuộc sống. Cụ thể, thiết kế cảnh quan cho công viên giúp:

Ý nghĩa của việc thiết kế cảnh quan công viên
Ý nghĩa của việc thiết kế cảnh quan công viên
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, sự vận hành tốt và luôn phù hợp với điều kiện thực tế xung quanh công viên như nhà cửa, giao thông, dân cư,..
 • Tối đa hiệu quả, mục đích sử dụng công viên nhờ việc phân bố, thiết kế chia các khu phù hợp. Đầu tư tương ứng với nhu cầu sử dụng công viên.
 • Tạo sự thân thiện giữa cảnh quan công viên với môi trường.
 • Thiết kế cảnh quan công viên phù hợp với chi phí.
 • Đảm bảo tính hài hòa các loại công trình trong, ngoài công viên.
 • Đảm bảo tính đa dạng thực vật, sự đa dạng về vật liệu sử dụng trong công viên. Ngoài các loại cây xanh, thiết kế công viên còn là sự sáng tạo trong cách kết hợp giữa đá, gỗ, nước, đất, vật liệu nhân tạo.

Các bước thiết kế cảnh quan công viên chuẩn nhất hiện nay

Thiết kế cảnh quan cho công viên là một công việc mang tính khoa học và nghệ thuật cao, đòi hỏi thực hiện các bước tiến hành một cách hệ thống, bài bản và kỹ lưỡng. Dưới đây là một số bước tiến hành cụ thể khi thiết kế cảnh quan cho công viên:

5 bước của dịch vụ thiết kế cảnh quan cho công viên
5 bước của dịch vụ thiết kế cảnh quan cho công viên
 • Bước 1: Khảo sát và tư vấn định hình phong cách thiết kế cảnh quan cho công viên. Căn cứ vào điều kiện về diện tích, vị trí địa lý, hình dáng và nhu cầu của nhà đầu tư, đơn vị thiết kế sẽ đưa ra các giải pháp và phong cách phù hợp.
 • Bước 2: Báo giá và điều chỉnh mức giá phù hợp. Sau khi thống nhất phong cách thiết kế, Cảnh quan Trung Kiên sẽ đưa ra mức giá chi tiết và phù hợp nhất theo yêu cầu thiết kế. Mức giá thiết kế cũng được đề cập vào hợp đồng kỳ kết dịch vụ. 
 • Bước 3: Đề xuất ý tưởng thiết kế bản thảo sơ bộ cho cảnh quan công viên. Bước này được tiến hành sau khi các bên ký kết hợp đồng.
 • Bước 4: Hoàn thiện đầy đủ và chi tiết bản vẽ cảnh quan công viên, lập dự toán ngân sách và tư vấn các dịch vụ thi công dự án. 
 • Bước 5: Bàn giao bản vẽ thiết kế cảnh quan công viên hoàn chỉnh và thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký kết.

Top 99+ cây xanh được dùng trong thiết kế cảnh quan công viên

Thiết kế cảnh quan công viên trở nên sinh động và đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên khi định hình phong cách xanh, sử dụng đa dạng thảm thực vật. Dưới đây là một số loại cây xanh nói riêng, thảm thực vật nói chung được trồng trong công viên để lấy bóng mát hoặc trang trí.

Cây Bằng lăng thơ mộng

Cây Bằng lăng thân gỗ, thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt; thân và lá nhẵn bóng, không có gai, ít bị sâu bệnh. Cây nở hoa màu tím đậm hoặc tím nhạt, tán rộng, cho bóng mát và trang trí đều được.

Cây Muồng hoàng yến hoa vàng nổi bật

Cây Muồng hoàng yến, Osaka vàng, cũng là một cây thân gỗ, có nhiều cành, lá bản to và thường rụng vào mùa đông để ra hoa. Cây có chiều cao tối đa khoảng 20m, hoa nở thành chùm rủ xuống màu vàng tươi; rất thích hợp để trồng trang trí và tạo không khí trong lành cho công viên.

Cây Phượng vĩ đỏ rực

Cây Phượng vĩ hoa đỏ rực cũng là một trong những loại cây xanh được dùng trong bảng thiết kế cảnh quan công viên nhiều. Bởi cây có giá cây giống rẻ, sinh trưởng nhanh, cho hoa màu đẹp và đều đặn mỗi mùa hè đến, tán lá rộng, có thể sống đến 10-20 năm.

Cây Lim sét nhiều hoa 

Đây là loại cây dễ bắt gặp trong công viên, có lá kép lông chim, cao từ 20-30 mét, hoa nở màu vàng và thường tập trung ở ngọn-đầu cành.

Cây Lim sét hoa vàng trồng ở công viên
Cây Lim sét hoa vàng trồng ở công viên

Cây Hoa sữa có mùi hương đặc biệt

Hoa sữa là cây cổ điển được trồng trong công viên. Ưu điểm nổi bật của loại cây này là tán lá rộng, nhiều tầng giúp tạo bóng mát tốt; hoa màu trắng, mùi thơm đặc trưng mà không phải loại cây nào cũng có. Dường như công viên nào trồng cây hoa sữa dễ gây ấn tượng với mọi người hơn.

Cây Liễu rũ sang trọng 

Cây thích hợp trồng ở công viên có thiết kế bờ hồ, hồ nước do đặc tính ưa ẩm và lá liễu mọc rũ hướng xuống đất, rễ bám sâu chống xói mòn tốt. Phong cách cây liễu rũ mang lại là nét mềm mại, lãng mạn, thướt tha.

Cây Sanh dễ trồng

Nếu nói về cây cho bóng mát tốt nhất được trồng ở công viên thì không thể không nhắc đến cây xanh. Với đặc điểm lá nhỏ hình trái xoan, dày cứng, màu xanh đậm và số lượng nhiều; tán rộng và chiều cao có thể lên tới 30 mét; cây Sanh cho bóng mát và lọc không khí tốt nhất. Đặc biệt, cây Sanh còn dễ cắt tỉa thành các hình dáng lạ, thu hút ánh mắt mọi người.

Cây Sanh tạo kiểu độc đáo
Cây Sanh tạo kiểu độc đáo

Cây Sao đen dễ sinh trưởng

Cây là thân thuôn dài, cao tối đa 30 mét, thường được trồng thành hàng trong công viên hoặc bao quanh công viên. Hoa của cây sao đen thường mọc trên ngọn cây thành từng chùm như ngôi sao, quả khi chín già có cánh, rơi xuống như hoa bồ công anh.

Công viên trồng hàng cây Sao đen thẳng tắp
Công viên trồng hàng cây Sao đen thẳng tắp

Cây Tường vi dáng đẹp, màu sắc hoa rực rỡ

Trong số các loại cây kể trên thì cây Tường vi có thân thấp hơn, chỉ cao từ 1-2 mét; nhiều cành và hoa nở thành chùm màu hồng, tím. Thân và cành cây Tường vi đều có gai nhỏ. Trong Tường vi trong công viên sẽ là điểm nhất giúp công viên sáng hơn, hài hòa với con người hơn so với các loại cây cao khác.

Ngoài ra, cây Tùng tháp xanh mướt quanh năm, cây Lộc vừng lãng mạn, cây Sò đo cam ấn tượng, cây Sứ đại, cây Hoàng Nam cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để trồng trong công viên. Tùy theo mục đích và cách phối hợp mà nhà đầu tư và đơn vị thi công có thể lựa chọn một hoặc hai loại cây hoặc nhiều loại cây kết hợp.

Top 3+ mẫu thiết kế cảnh quan công viên nổi tiếng, đẹp và sáng tạo

Nhân bài viết hôm nay, Cảnh quan Trung Kiên xin chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu thiết kế cảnh quan công viên đã được thi công rất đẹp, nổi tiếng hiện nay.

Đó là thiết kế cảnh quan của công viên Parque de Maria Luisa, One City, Garden by the Bay,…

Parque de Maria Luisa

Parque de Maria Luisa là công viên ở thành phố Seville, Tây Ban Nha. Thiết kế cảnh quan của công viên nổi tiếng thế giới này được ví như một ốc đảo bình yên, mát mẻ giữa những ngày hè nóng bức. Những hàng cây Địa Trung Hải rợp bóng mát với hoa nhiều màu sắc, đài phun nước, kiến trúc công trình đặc sắc là những yếu tố đặc trưng của công viên.

Garden by The Bay

Đây là công viên tự nhiên lớn nhất Singapore, diện tích hơn 100ha, phong cách thiết kế vườn địa đàng sống động. Công viên được chia thành 3 khu vực với thiết kế sống động, thảm thực vật khổng lồ, thu hút được hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

Công viên Garden by The Bay đẹp ấn tượng
Công viên Garden by The Bay đẹp ấn tượng

One City

One City, một công viên nổi tiếng ở châu Á, được người dân Trung Quốc và du khách thế giới ghé thăm nhiều. Thiết kế cảnh quan công viên One City có nét phá cách, kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại và thiên nhiên. Tòa cao ốc và quảng trường thiết kế nhiều đường cong ấn tượng, thảm thực vật và cây xanh vừa phải giúp công viên nổi bật không lẫn vào đầu được.

Tư vấn, báo giá thiết kế cảnh quan công viên 

Cảnh quan Trung Kiên chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế cảnh quan cho công viên, đô thị chất lượng. Với đội ngũ kỹ sư trẻ năng động, nhiều kinh nghiệm; cơ chế hoạt động khoa học, tiềm lực mạnh; đơn vị là đối tác thiết kế tin cậy của nhiều dự án lớn trong nước. Tư vấn, báo giá thiết kế sẽ được tiến hành cụ thể, trực tiếp đến khách hàng; đảm bảo thỏa mãn nhu cầu thiết kế và hoạt động của các bên.

Tóm lại, thiết kế cảnh quan công viên là một trong những khâu quan trọng giúp nhà đầu tư định hình được phong cách công viên, dự toán được chi phí thi công. Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế cảnh quan uy tín sẽ mang lại nhiều lợi ích về chi phí, bảo đảm chất lượng của dự án. Mọi thắc mắc thêm về các vấn đề liên quan sẽ được giải đáp khi bạn gọi vào hotline của chúng tôi!

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Thiết kế cảnh quan công viên – Những vấn đề mới nhất 2023

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link