Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Mặc dù tầm quan trọng của việc phủ xanh đô thị đã được chính phủ và công chúng thừa nhận. Nhưng có một hiện tượng phổ biến là việc phủ xanh đô thị chỉ chú trọng vào xây dựng và bỏ qua việc quản lý. Hiện nay tầm quan trọng của việc bảo trì cây xanh và làm tốt công việc bảo trì cây xanh đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách đối với việc phủ xanh đô thị. Vì vậy, các yêu cầu cơ bản để bảo trì, duy trì cảnh quan cây xanh là gì? Cùng Trung Kiên tìm hiểu nhé!

Công tác bảo trì phủ xanh nên xuyên suốt toàn bộ quá trình xây dựng cảnh quan. Để đảm bảo tỷ lệ cây sống sót sau khi trồng và đạt được hiệu quả phủ xanh như mong đợi.

Lưu ý trong duy trì cảnh quan thành phố

Yếu tố nước

Nước là yếu tố không thể thiếu trong quá trình duy trì cảnh quan thành phố. Cần cố gắng hết sức để đảm bảo cân bằng lượng nước cho cây trồng.

Đối với cây bóng mát:

 • Nên hạn chế tối đa tổn thương rễ và mất nước trong quá trình đào, vận chuyển và trồng cây.
 • Thường xuyên tưới cây theo định kỳ giúp cây đủ độ ẩm để sinh trưởng phát triển. Không tưới quá mạnh làm ảnh hưởng đến cây. Dựng lại cây bị nghiêng do tác động của các yếu tố ngoại cảnh.
 • Số lần tưới: mùa mưa trung bình 04 lần/tháng, mùa khô trung bình 08 lần/tháng.

Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

 

 

Đối với cây bụi, cây hàng rào, cây thảm: 

 • Trung bình tưới 138 lần/năm. Số lần tưới, thời gian tưới có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí, điều kiện thời tiết, mức độ duy trì tùy theo các tháng trong năm.
 • Tưới rót đẫm gốc cây, lần tưới cuối tưới vẩy trên bề mặt toàn mảng, viền làm sạch bề mặt lá đảm bảo màu sắc tự nhiên của cây.
 • Nguồn nước tưới: Nước thô, nước máy…

Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Đối với thảm cỏ:

 • Trung bình tưới 138 lần/năm. Số lần tưới, thời gian tưới có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí, điều kiện thời tiết, mức độ duy trì tùy theo các tháng trong năm.
 • Tưới đều ướt đẫm thảm cỏ, không tưới mạnh làm nước, đất tràn ra đường gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.
 • Nguồn nước tưới: Nước thô, nước máy…

Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

Cắt tỉa cành tán

Chúng ta nên cắt tỉa ngọn cây khi cần thiết:

 • Đối với cây bóng mát: Để tạo cây bóng mát đẹp, cân tán, tạo toàn tuyến cây có cùng độ cao. Cắt tỉa mầm gốc, mầm phân cành thấp, cắt cành lệch, cành yếu để cây tập trung nuôi thân và cành chính. Thực hiện 06 tháng một lần.
 • Đối với cây bụi, cây hàng rào, cây thảm: Cây được trồng thành mảng theo thiết kế, mảng cây luôn được chỉnh sửa, tỉa tách và dặm tại chỗ…Khoảng cách cây tuỳ thuộc chủng loại cây, cây trồng giao tán nhau, không chen tán phủ tán.
 • Đối với thảm cỏ: Trung bình phát cỏ 18 lần/năm (riêng cỏ nhung phát cỏ 8 lần/năm). Tùy theo địa hình mà dùng máy cắt cỏ, liềm để phát cỏ. Sau khi phát, chiều cao cỏ đạt từ 7cm đến 10cm. Phát cỏ ra sát mép vỉa đường sao cho cỏ không mọc chòm ra ngoài.

Ngoài ra khi vào mùa hè cần thực hiện các biện pháp che nắng thích hợp. Và phun nước lên lá để giảm thiệt hại do bốc hơi nước. Sau khi trồng xong cần tưới đẫm nước cho cây trồng để đảm bảo rễ cây tiếp xúc sát với đất tạo điều kiện cho bộ rễ hồi phục.

Bón phân

 • Đôi với cây bóng mát: Bón thúc bằng phân vi sinh 2 lần/năm. Trước khi bón phân phải làm cỏ xung quanh gốc, dùng cuốc xói nhẹ quanh gốc, bỏ phân theo đúng tỉ lệ quy định, rải đều phân xung quanh gốc, dùng cuốc nhỏ xới nhẹ trộn đều phân với đất và lèn chặt quanh gốc, sau khi bón xong phải tưới nước ngay. Việc bón phân tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đối với cây bụi, cây hàng rào, cây thảm: Một năm bón 2 lần vào mùa khô (3 tháng bón 1 lần). Làm cỏ phá váng trước khi bón phân, phân được rải đều chân gốc cây. Sau khi bón tưới đẫm nước, tưới liên tục trong 7 ngày, ngày tưới 1 lần.  Việc bón phân tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đối với thảm cỏ: Một năm bón 2 lần vào mùa khô (3 tháng bón 1 lần). Rải phân đều trên toàn bộ diện tích thảm cỏ. Những khu vực không nhổ cỏ dại thì không bón phân. Việc bón phân tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý

Bảo trì cây xanh nên cố gắng hết sức để thúc đẩy việc hiện thực hóa khái niệm thiết kế cảnh quan. Đồng thời, công tác bảo trì xanh cần được thiết kế, cải tiến đáp ứng yêu cầu công năng, phù hợp thói quen ứng xử của con người, tạo mỹ quan, tạo không gian quy mô phù hợp, giảm chi phí, nâng cao lợi ích.

Bảo trì cảnh quan nên phục vụ công chúng và thực hiện các khái niệm sinh thái. Bảo trì cây xanh phải thích ứng với thói quen sống của người dân. Và cung cấp môi trường tự nhiên để người dân sinh sống và thư giãn, đặc biệt là phòng ngừa và kiểm soát sâu bệnh, cỏ dại và tạo hình cây.

Trên đây Cảnh Quan Trung Kiên đã giúp quý đọc giả trả lời câu hỏi “Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?”.  Nếu bạn đang có ý tưởng trang hoàng lại không gian ngoại thất cho không gian quán cà phê, nhà hàng hay căn biệt thự nhà mình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0966.744.666 để được tư vấn chi tiết nhé.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link