Những nguyên tắc thiết kế cảnh quan không thể bỏ qua

Thiết kế cảnh quan là điều quan trọng và cần thiết để giúp một không gian trở nên đẹp và ấn tượng hơn. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Trung Kiên Landscape tìm hiểu về một số nguyên tắc thiết kế cảnh quan cơ bản, quan trọng cần chú ý nhé!

Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan (kiến trúc cảnh quan) được hiểu là một nhánh độc lập riêng của nghề thiết kế, tuy nhiên, nó lại hoàn toàn khác biệt với các loại hình thiết kế mà chúng ta vẫn biết.

Thiết kế cảnh quan là việc mô phỏng, thiết kế và sáng tạo cho một không gian, những khoảng không của một không gian nào đó. Ví dụ như không gian sân vườn, đường phố, quảng trường, sân vận động, bệnh viện, khu dân cư…

Thiết kế cảnh quan rất đa dạng và có thể sử dụng, kết hợp nhiều loại vật liệu, phong cách, hình dáng hay màu sắc khác nhau để tạo nên một cảnh quan phù hợp với yêu cầu gia chủ hoặc đáp ứng một mục đích, nhu cầu nào đó.

Cảnh quan sân vườn được thiết kế sinh động và đẹp mắtCảnh quan sân vườn được thiết kế sinh động và đẹp mắt

Xem ngay: Top 3 mẫu thiết kế cảnh quan cà phê sân vườn hút khách

Vai trò của thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan những năm gần đây đã trở thành một xu hướng, nhu cầu cần thiết của xã hội hiện đại. Theo thống kê của các chuyên gia bất động sản, khi chất lượng đời sống của người dân ngày càng tăng cao, ngoài nhu cầu về việc ăn ở, đi lại, nhu cầu về không gian sống cũng dần được quan tâm và đẩy lên một tầm cao mới.

Vai trò quan trọng nhất của thiết kế cảnh quan chính là việc cải thiện thẩm mỹ và nâng tầm không gian sống. Không chỉ tạo ra một khung cảnh đẹp, tối ưu không gian, mà còn là một “không gian xanh” – một trong những mục tiêu của nhiều đô thị, Quốc gia trên thế giới hiện nay.

Ngoài ra, bằng cách áp dụng các nguyên tắc thiết kế cảnh quan cơ bản, việc này còn mang lại nhiều tác dụng to lớn về mặt môi trường, kinh tế và xã hội.

Thiết kế cảnh quan giúp không gian sống thêm ấn tượngThiết kế cảnh quan giúp không gian sống thêm ấn tượng

Xem ngay: Tại sao cần thiết kế và thi công cảnh quan khu công nghiệp?

7 nguyên tắc thiết kế cảnh quan cơ bản

Để đảm bảo cho kiến trúc cảnh quan đáp ứng đúng yêu cầu cũng như đạt được sự hài hòa với tổng thể không gian, có những nguyên tắc thiết kế cảnh quan quan trọng sau cần phải lưu ý:

Tính đồng bộ, thống nhất

Đây là yếu tố quan trọng nhất và cũng được xem xét, chú ý đầu tiên. Việc thiết kế phải được tính toán cẩn thận về số lượng, kích thước, tỷ lệ cũng như bố trí các đối tượng trong phạm vi thực hiện. Mục đích phải tạo được sự thống nhất, hài hòa cả về không gian chung, màu sắc, diện tích cũng như các góc nhìn khác.

Tính tối giản

Tối giản hóa đang là một trong những xu hướng mới của không gian hiện đại nói chung và thiết kế nói riêng. Không cần sử dụng quá nhiều màu sắc hay đối tượng khác nhau. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời tránh không gian quá rối mắt, hay khó chịu và mất đi sự hài hòa.

Sự cân bằng

Sự cân bằng ở đây phải được hiểu là cân bằng, đối xứng về không gian, về màu sắc cũng như số lượng đối tượng, vật dụng được sử dụng. Đây là một trong những nguyên tắc thiết kế cảnh quan mà nhiều người thường ít chú ý tới, khiến cho không gian bị xáo trộn, mất cân xứng và thiếu hài hòa.

“Thiên nhiên, xanh” - Nguyên tắc thiết kế cảnh quan cho các đô thị hiện đại“Thiên nhiên, xanh” – Nguyên tắc thiết kế cảnh quan cho các đô thị hiện đại

Gắn kết với thiên nhiên

Thiết kế cảnh quan thường được thực hiện trong các khu đô thị, thành phố lớn hay trong các không gian sống (cảnh quan sân vườn), chính vì thế chúng cần đảm bảo yếu tố thiên nhiên, mang lại một không gian xanh, gắn kết với thiên nhiên.

Sự kết hợp này sẽ tạo ra một môi trường sống xanh, sạch và an toàn cho sức khỏe. Không chỉ tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn giúp tạo ra sự thư giãn, tạo ra bầu không khí trong lành, thư giãn hơn.

Màu sắc

Trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan, có 4 kiểu màu sắc chính được sử dụng phổ biến mà bạn cần chú ý, đó là:

  • Màu ấm: Được sử dụng ở các không gian mở, rộng, trong tầm gần và chuyển lạnh khi dần xa hơn
  • Màu lạnh: Sử dụng trong các không gian nhỏ hơn, giúp vật thể có cảm giác xa, tạo chiều sâu cho tầm nhìn
  • Màu trung tính: Được sử dụng làm màu nền, nổi bật các màu sắc và đối tượng chính
  • Các màu khác: Được sử dụng linh hoạt, kết hợp với các tông màu khác để đạt được mục đích thiết kế cần thiết

Tối ưu tỷ lệ

Cần tính toán diện tích một cách tỷ mỷ, so sánh giữa diện tích nhà ở, đường xá hay sử dụng cho các hoạt động khác, với không gian sử dụng để thiết kế cảnh quan sao cho phù hợp nhất.

Không quá lạm dụng, nhưng cũng không nên bỏ trống quá nhiều không gian. Việc sử dụng các đối tượng nào, kích thước ra sao và bao nhiêu cũng là một điều cần chú ý trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan.

“Golden Ratio” được coi là “tỷ lệ vàng” trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan“Golden Ratio” được coi là “tỷ lệ vàng” trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Lặp lại

Tính lặp lại có sự liên kết chặt chẽ với sự đồng bộ không gian. Tuy yếu tố này sẽ giúp không gian tự nhiên và sinh động hơn nhưng nếu không tính toán và áp dụng linh hoạt sẽ tạo ra sự lộn xộn, nhàm chán và phá vỡ kiến trúc chung.

Ngoài những nguyên tắc trên, tùy thuộc vào việc đơn vị, cá nhân thực hiện kiến trúc cảnh quan cho không gian nào mà sẽ có những nguyên tắc thiết kế cảnh quan khác nhau được áp dụng, như:

  • Đường nét
  • Thăng bằng
  • Chuyển tiếp
  • Hình dáng
  • Tầm nhìn
  • Phong thủy

Nếu đang thắc mắc về việc sắp xếp và thi công kiến trúc cảnh quan thế nào, cần chú ý những gì thì tin rằng với những thông tin mà Trung Kiên Landscape vừa cung cấp trên đây, các bạn đã có câu trả lời và hình dung được phần nào về những yêu cầu của việc này.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Những nguyên tắc thiết kế cảnh quan không thể bỏ qua

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link