Quy định về kỹ thuật trồng cây xanh đô thị

Cây xanh đô thị đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu đối với môi trường sống của người dân xung quanh khu đô thị. Do đó, việc trồng cây xanh là cần thiết. Tuy nhiên không phải chúng ta trồng cây như thế nào cũng được, mà phải tuân theo các tiêu chuẩn được đặt ra và trồng theo kỹ thuật phù hợp. Hãy cùng Trung Kiên Landscape tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật trồng cây ở bài viết dưới đây nhé.

Xây dựng hệ thống cây xanh ở đô thị
Xây dựng hệ thống cây xanh ở đô thị

Kỹ thuật trồng cây xanh đô thị

Trồng cây xanh đô thị nên được thực hiện theo các tiêu chuẩn sau:

Bước 1:  Chuẩn bị mặt bằng

Công tác đầu tiên là chuẩn bị mặt bằng để trồng cây. Làm vệ sinh mặt bằng sao cho sạch sẽ, bằng phẳng, cắt và diệt cỏ dại, sâu bệnh. Đồng thời, chuẩn bị các vận dụng đầy đủ cho việc trồng cây xanh đô thị.

Kỹ thuật trồng cây xanh đô thị
Kỹ thuật trồng cây xanh đô thị

Bước 2 : Định vị vị trí trồng cây

Bước tiếp theo, người trồng cần xác định vị trí để trồng cây đô thị. Thông thường người ta sẽ xác định vị trí bằng cách đóng cọc xuống nơi cần trồng. 

Cách tiến hành cụ thể là:

– Xác định vị trí của cây trồng đầu hàng và cây được trồng cuối hàng theo bản thiết kế.

– Dùng cọc cắm xuống vị trí cần trồng.

– Dùng thước đo để đo khoảng cách trồng cây xanh đô thị, khoảng cách được căn theo quy định, căn đều để tạo nên cảnh quan đẹp mắt.

Bước 3 : Đào hố để trồng cây

Đào hố trồng cây có kích thước phù hợp với thân cây. Nên đào hố rộng hơn bầu đất từ 20 đến 30cm để dễ dàng đưa cây vào hố. Cần chú ý các công trình gần dây điện, hoặc gần nơi có đường ống ngầm. Nghiên cứu kỹ các bản vẽ cơ sở hạ tầng để tránh gây ra những trường hợp thiệt hại khác.

Đào hố để trồng cây
Đào hố để trồng cây

Bước 4: Tập kết cây giống, kiểm tra bầu cây và vận chuyển cây đến nơi trồng

Tập kết cây giống dựa trên quy mô nơi trồng và theo yêu cầu của công trình trồng cây xanh đô thị. Sau đó, trước khi đem cây giống rời vườn để vận chuyển tới công trình thì nên tiến hành kiểm tra tình trạng bầu cây có bị vỡ hay không. Nhằm tránh các trường hợp vận chuyển đi lại bất tiện, tốn thời gian. So với các cây có gốc nhỏ thì cây có gốc lớn rất khó để di chuyển thuận tiện. 

Đối với các cây có bán kính gốc lớn thì nên vận chuyển bằng ô tô để tránh gây hại cho cây, có thể dùng xe cẩu để đưa gốc cây vào hố đất đã đào sẵn, cần cẩn thận để đảm bảo bầu đất không bị va đập, làm tổn thương cây.

Bước 5: Trộn hỗn hợp dinh dưỡng và phân bón hữu cơ cho cây

Khi cho gốc cây xuống hố, kết hợp trộn hỗn hợp chất dinh dưỡng vào để nuôi cây. Hỗn hợp có thể bao gồm tro trấu, phân bò, xơ dừa, phân vi sinh,…

Chú ý cần cung cấp cho cây với lượng phân vừa đủ, không nên bón quá nhiều hoặc quá ít. Sau đó, lấp hố đất và tưới nước cho cây.

Bón dinh dưỡng cho cây trồng
Bón dinh dưỡng cho cây trồng

Bước 6: Chống cây

Tiếp theo sẽ tiến hành chống cây. Việc chống cây sẽ giúp cây đứng vững chắc hơn, tránh đổ cây.

Chống cây thẳng đứng
Chống cây thẳng đứng

Bước 7: Tưới nước và chăm sóc cây sau khi trồng

Sau khi trồng cây xuống đất, cần chú trọng công tác chăm sóc và tưới nước thường xuyên cho cây. Cắt tỉa, diệt bọ theo chu kỳ để kích thích cây phát triển xanh tốt.

Tưới cây và chăm sóc cây xanh
Tưới cây và chăm sóc cây xanh

Đọc thêm: Tại sao phải chăm sóc, duy trì cây xanh thảm cỏ khu đô thị

Quy định khoảng cách trồng cây xanh trên vỉa hè

Việc trồng cây xanh đô thị phải được thực hiện theo quy định của pháp luật, chứ không được trồng tuỳ tiện. 

Đối với việc trồng cây xanh đường phố, khoảng cách được duy trì như sau:

– Khoảng cách giữa các cây trồng sẽ được xác định tùy thuộc vào việc phân loại cây, hoặc theo vị trí cụ thể của các công trình quy hoạch trên khu vực đô thị, đoạn đường. 

– Khoảng cách các cây sẽ được tính từ mép lề đường: từ 0,6m đến 1,0m căn cứ trên tiêu chuẩn phân loại cây;

– Cây xanh đường phố và các dải cây phải xây dựng một hệ thống cây xanh hoàn chỉnh, hạn chế việc trồng quá nhiều loại cây trên cùng một tuyến đường. 

Với tuyến đường có độ dài dưới 2km thì trồng từ 1 – 2 loại cây xanh. Các tuyến đường từ 2km trở lên thì trồng từ 1 – 3 loại cây.

Dựa trên công dụng trên thực tế, khoảng cách các cây được quy định:

Ở nơi có dải phân cách

Các dải phân cách có chiều rộng dưới 2m thì nên trồng cỏ, hoặc trồng các loại cây bụi thấp, cây cảnh. Đối với các dải phân cách từ 2m trở lên thì nên trồng các cây thân thẳng, có chiều cao và có tán lá không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Trồng cây cách điểm đầu dải phân cách khoảng từ 3m – 5m.

Khoảng cách cây trồng ở nơi có dải phân cách
Khoảng cách cây trồng ở nơi có dải phân cách

Ở các góc phố

Các loại cây xanh nên được trồng cách các góc phố khoảng từ 5m – 8m; tính từ các điểm lề đường giao nhau gần nhất; đảm bảo việc không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông của người đi đường.

Khoảng cách cây trồng giữa các góc phố
Khoảng cách cây trồng giữa các góc phố

Ở các họng cứu hoả và nơi có mạng lưới các đường dây thoát nước dày

Ở những nơi như vậy, các cây xanh nên được trồng cách các họng cứu hoả, các nơi có nhiều mạng lưới dây dẫn khoảng từ 2m – 3m. Cách cột đèn chiếu sáng và miệng hố ga khoảng từ 1m – 2m. Đồng thời, phải đảm bảo an toàn lưới điện theo quy định của nhà nước.

Đọc ngay: Đơn vị cung cấp cây xanh công trình chất lượng

Việc tuân thủ các quy định về khoảng cách cây trồng ở khu đô thị là tất yếu. Do đó các công trình thi công xây dựng cần chú ý thực hiện đúng pháp luật. Như vậy, thực hiện trồng cây theo kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và đem lại nhiều giá trị, lợi nhuận.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Quy định về kỹ thuật trồng cây xanh đô thị

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link