Kiến Thức Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Koi đúng chuẩn nhất hiện nay

Cá Koi thường được ví như “viên ngọc sáng dưới dòng nước”. Ngày ngày được ngắm những chú cá màu sắc bơi lội cũng đủ làm tinh thần con người ta trở nên phấn chấn hơn. 

Vì vậy mà nhu cầu xây dựng hồ cá Koi đang ngày càng trở nên phổ biến, nhộn nhịp hơn. Rất nhiều gia chủ còn muốn tự xây hồ cá để bắt kịp với xu hướng của thời đại và thúc đẩy vượng khí cho gia đình. Hiểu được điều đó, hôm nay Trung Kiên Landscape sẽ mang tới cho  bạn đọc một số kiến thức thiết kế thi công hồ cá Koi cơ bản mà có thể bạn chưa biết.

Hồ Cá Koi Là Gì?

Không có một định nghĩa nào giải đáp chính xác về hồ cá Koi là gì? Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì hồ cá Koi chính là một mô hình trong thiết kế cảnh quan sân vườn, giống với các hồ nuôi cá thông thường, sự khác biệt duy nhất là hồ sẽ nuôi giống cá Koi.

Hồ cá Koi được thiết kế một cách cầu kỳ, độc đáo, kết hợp với nhiều cây xanh, thác nước, hay hòn non bộ, dưới hồ là đàn cá Koi nhiều màu sắc, tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng hoàn mỹ cho không gian sống, làm việc mà chúng ta đều muốn trở về nhà để ngắm nhìn, sau mỗi ngày dài làm việc mệt mỏi.

Hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ

Hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ

Xem ngay: [Bảng Giá] Thiết Kế, Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn Mới Nhất 2022

Những Kiến Thức Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Koi

Tuy nhiên, để có thể tự xây dựng cho mình một hồ cá Koi đạt chuẩn, các bạn cần biết một số kiến thức và kinh nghiệm cơ bản sau:

Chọn vị trí hồ cá Koi

Để thi công hồ cá Koi thì việc đầu tiên là chúng ta phải làm chính là tìm được vị trí thích hợp và để tránh được những sai lầm trong thi công, chúng ta phải xem xét kỹ càng các yếu tố sau đây:

Khả năng tiếp cận 

Vị trí đặt hồ cá Koi của bạn phải ở khu vực thuận tiện, dễ quan sát, chăm sóc, không chỉ có bạn mà mọi người đến chơi nhà cũng dễ dàng nhìn thấy hồ Koi. 

Việc để nhiều vật cản khiến cho tầm mắt của người quan sát khó có thể tiếp cận được gần hồ Koi hoặc hạn chế đi mất tầm nhìn. Điều này sẽ làm giảm đi rất nhiều giá trị hồ Koi của bạn. 

Do đó, khi xây dựng bạn nên chọn lựa đặt hồ cá Koi ở vị trí ít bị cản trở và dễ nhìn nhất có thể.

Nếu có đủ diện tích, bạn phải tính toán cả vị trí để có thể ngồi chơi ở bên cạnh hồ cá, cho cá ăn…

Nếu có đủ diện tích, bạn phải tính toán cả vị trí để có thể ngồi chơi ở bên cạnh hồ cá, cho cá ăn…

Tính liên kết

Hồ cá Koi của bạn phải hòa hợp với tất cả cảnh quan, môi trường xung quanh, không quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian còn lại. Hồ cá Koi phải là một phần không tách rời của cảnh quan sân vườn. 

Một trong những lưu ý đó là bóng râm và ánh nắng đều rất tốt cho hồ Koi nên đây cũng là điểm bạn nên lưu tâm. Tránh để hồ dưới nhiều tán lá dẫn đến lá rơi xuống sẽ bị mục nát và gây ra các vấn đề về chất lượng nước, phải vệ sinh hệ thống lọc liên tục hoặc quá nhiều ánh sáng dẫn đến vào mùa nắng nóng nhiệt độ nước tăng cao ảnh hưởng đến hệ vi sinh hồ cá cũng như sức khỏe đàn cá Koi.

Tránh để vị trí hồ cá ở những nơi thời tiết quá khắc nghiệt

Tránh để vị trí hồ cá ở những nơi thời tiết quá khắc nghiệt

Hình dáng của hồ cá Koi

Dựa theo quan niệm phong thủy hồ cá trước nhà nên xây theo dạng hình cung, hình tròn, hình bán nguyệt hay hình ô van… có phần lõm hướng vào phía ngôi nhà. Đây là những hình dạng mềm mại, có tính thẩm mỹ, đem lại may mắn, tài lộc, phúc đức cho gia chủ, mọi việc thuận lợi, hanh thông. Bên cạnh đó, nước bên trong hồ cá luôn được lưu thông, chuyển động, dòng thác chảy nhẹ nhàng không nên chảy quá mạnh, chảy ào ào… hướng dòng chảy của thác nước khi đổ xuống hướng vào cửa chính biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc sẽ chảy vào nhà.

Các hình dạng phổ biến của hồ cá Koi mà bạn nên tham khảo

Các hình dạng phổ biến của hồ cá Koi mà bạn nên tham khảo

Khi bạn đã xác định được những yếu tố trên thì bạn đã có thể bước đầu triển khai xây dựng. Nhưng nếu muốn công trình của mình hoàn chỉnh, hãy dành thêm thời gian để đánh giá lại nhận định của mình đã tốt nhất hay chưa trước khi thi công, đảm bảo rằng bạn hài lòng 100% với vị trí, diện tích và hình dáng hồ cá Koi, tránh việc chưa thật sự hài lòng với thiết kế, thay đổi, sửa chữa sau khi đã thi công sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Tham khảo: Bản vẽ thi công hồ cá koi có vai trò gì? Các yêu cầu về bản vẽ hồ cá koi

Kích thước và độ sâu của hồ cá Koi

Bạn sẽ cần một hồ Koi đủ lớn để nuôi số lượng cá nhiều hơn so với dự tính của bạn vì theo thời gian kích thước đàn cá sẽ tăng dần hoặc nhu cầu của bạn thay đổi cần nuôi nhiều cá hơn.

Đối với những người nuôi cá Koi trung bình, một hồ cá dài khoảng 6m, rộng 3,5m với độ sâu từ 0,8m trở lên là đủ cho cá Koi có kích cỡ trung bình.

Đối với những người nuôi cá Koi trung bình, một hồ cá dài khoảng 6m, rộng 3,5m với độ sâu từ 0,8m trở lên là đủ cho cá Koi có kích cỡ trung bình. 

Độ sâu này cũng sẽ cho phép nhiệt độ của hồ Koi vẫn ổn định vào mùa đông lạnh giá. 

Kích thước này đủ để chứa mười lăm đến hai mươi con cá dài (size) trên 60cm hoặc 30 mươi đến 40 mươi con cá size 30cm mà không gặp phải những vấn đề như là quá tải.

Kích thước này đủ để chứa mười lăm đến hai mươi con cá dài (size) trên 60cm hoặc 30 mươi đến 40 mươi con cá size 30cm mà không gặp phải những vấn đề như là quá tải.

Một nguyên tắc chung cho tất cả người chơi cá là “ít cá hơn nhiều cá” có nghĩa là nuôi quá nhiều cá trong một hồ Koi chưa chắc mang lại nhiều niềm vui cho bạn mà ngược lại nó dẫn đến nhiều vấn đề lớn đối với hồ cá Koi của bạn, ví dụ như: môi trường hồ Koi không đảm bảo, lượng khí độc hại nhiều do hệ vi sinh không chuyển hóa hết, cá dễ phát sinh dịch bệnh và bạn phải vệ sinh, bảo trì hệ thống lọc nhiều hơn, thường xuyên hơn.

Tham khảo: Cách thi công Hồ cá Koi, nguyên tắc thiết kế hồ cá chi tiết từ A đến Z 

Thi công hồ cá Koi

Có ba cách chính để thi công một hồ cá Koi.

Hồ Koi bằng khuôn đúc sẵn 

Đây là lựa chọn đắt tiền nhất nhưng việc thi công lại rất đơn giản, ngược lại bạn không phải quan tâm nhiều như thi công hồ cá Koi bằng phương pháp khác. Hệ thống này chỉ yêu cầu đào một khu vực phù hợp với hình dạng của khuôn và công việc còn lại là của đội ngũ lắp ráp và gắn các thiết bị lại với nhau. 

Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam chưa phổ biến loại hồ Koi này.

Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam chưa phổ biến loại hồ Koi này.

Hồ Koi có lớp lót (vinyl hoặc butyl)

Đây có lẽ là cách tạo hồ Koi tiết kiệm chi phí nhất và là phương pháp phổ biến nhất được các chủ sở hữu cá Koi trên toàn thế giới ưa chuộng sử dụng. Nó cho phép bạn có thể tùy chỉnh và thỏa sức sử dụng trí tưởng tượng của mình với vật liệu này. 

Hạn chế là tuổi thọ của hồ Koi dạng này không được cao, quá trình thi công, sử dụng có thể bị thủng, rách dẫn đến rò rỉ, mất nước

Hạn chế là tuổi thọ của hồ Koi dạng này không được cao, quá trình thi công, sử dụng có thể bị thủng, rách dẫn đến rò rỉ, mất nước

Hồ cá Koi bằng bê tông

Đây là cách chế tạo hồ Koi phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Cách thức này cung cấp rất nhiều tính linh hoạt trong việc tạo ra một hồ Koi phù hợp với yêu cầu của bạn. Mặc dù đắt hơn so với các phương pháp lót bạt, song nó có tuổi thọ rất cao và chống rò rỉ. 

Một lợi ích khác của hồ cá Koi loại này là sẽ giúp thay đổi độ pH do cacbonat trong bê tông và vữa.

Một lợi ích khác của hồ cá Koi loại này là sẽ giúp thay đổi độ pH do cacbonat trong bê tông và vữa.

Trên đây là một số kiến thức thiết kế thi công hồ cá Koi được nhiều người tham khảo và sử dụng. Tuy nhiên, còn rất nhiều cách để xây dựng một hồ nuôi cá Koi khỏe mạnh, đẹp mắt. 

Xem ngay: Khám phá khu vườn Nhật Ecopark ngay tại Việt Nam

                  Vườn tường thủy sinh: Lợi ích và xu hướng thiết kế hiện nay!

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung Kiên Landscape, chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm thi công hồ cá Koi giúp cho bạn tránh được sai sót trong quá trình thiết kế, thi công hồ cá Koi. 

Xin cảm ơn đã theo dõi! 

Hãy liên hệ với Trung Kiên Landscape theo hotline: 0966.744.666 để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Kiến Thức Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Koi đúng chuẩn nhất hiện nay

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link