8 nguyên lý thiết kế cảnh quan quan trọng mà bạn không thể bỏ qua

Thiết kế cảnh quan là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, luôn đổi mới để tạo nên những bản vẽ thiết kế tuyệt vời nhất. Tuy nhiên bên cạnh sự sáng tạo thì việc tuân theo những nguyên lý thiết kế cảnh quan quan trọng khi thiết kế là một điều không thể bỏ qua. Vì thế, để hiểu về những nguyên lý này hãy cùng Trung Kiên Landscape tìm hiểu chúng trong bài viết sau nhé.

8 Nguyên lý thiết kế cảnh quan phổ biến

Nguyên lý thiết kế cảnh quan được rất nhiều người quan tâm cũng như là chủ đề được trao đổi khá nhiều trên các diễn đàn. Chính vì thế ngay phần dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 8 nguyên lý thiết kế cảnh quan phổ biến nhất: 

Tính nhất quán (Unity)

Tính nhất quán là tính chất có được thông qua việc sử dụng các yếu tố có tính chất tương đồng để tạo nên một khuôn mẫu nhất quán. Khi thiết kế cảnh quan, tính nhất quán được nhấn mạnh bởi sự tương đồng và đồng nhất của các đặc tính giữa các phần tử. Ngoài ra, tính nhất quán có thể đạt được thông qua việc sử dụng các khối cây tương đồng hoặc lặp lại các loại cây với nhau.

Tính nhất quán còn có ý nghĩ là tất cả các thành phần tạo nên cảnh quan với có sự tương xứng với nhau, tạo nên một không gian sống động tương hợp với nhau. Ngoài ra, khi lựa chọn những vật liệu thiết kế cho cảnh quan cần phải lưu ý chúng phải bổ sung cho hệ thống chính và trước hết phải đáp ứng được các mục tiêu chức năng.

Đọc thêm: TOP 10 loại cây nội thất hút tài lộc, dễ trồng nhất hiện nay

Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cảnh Quan Có Thể Bạn Chưa Biết

Tính cân bằng (Balance)

Tính cân bằng trong nguyên lý thiết kế cảnh quan là đề cập đến sự cân bằng hoặc cân đẳng về hấp dẫn thị giác. Tính cân bằng đối xứng đạt được khi phần thiết kế của bên này là hình ảnh phản chiếu của phần thiết kế bên kia, đặc biệt khi thiết kế đối xứng sẽ phải chú trọng những đường nét, hình dạng và màu sắc phải như nhau mới có thể tạo nên sự cân bằng.

Bố trí các cây cảnh xung quanh đối xứng nhau tạo nên vẻ đẹp cân bằng cho căn biệt thự

Bố trí các cây cảnh xung quanh đối xứng nhau tạo nên vẻ đẹp cân bằng cho căn biệt thự

Ngoài ra, còn có sự cân bằng không đối xứng khi sử dụng những hình ảnh, màu sắc và kết cấu khác nhau để tạo sự cân bằng thị giác. Những hình ảnh, yếu tố tương phản này trong cả hai phần của trục chính sẽ tạo nên sự thu hút đặc biệt.

Tính chuyển tiếp (Transition)

Tính chuyển tiếp trong đây chính là sự thay đổi dần dần, có thể được minh họa bằng chuỗi biến đổi màu sắc trong bảng vòng tròn sơ đồ những màu đơn sắc. Trong thiết kế cảnh quan, để có thể tạo nên tính chuyển tiếp cần phải sắp xếp các vật theo những kết cấu, hình dạng và kích cỡ khác nhau theo một chuỗi thứ tự logic.

Ngoài ra, có thể sử dụng nguyên lý chuyển tiếp cho những hướng nhìn mở rộng xa hơn so với thực tế. Ví dụ như những đường vòng trong không gian riêng biệt có thể đóng khung hoặc hướng chú ý đến khung cảnh nào đó.

Sử dụng cây xanh để tạo nên tính lặp lại cho cảnh quan

Sử dụng nguyên lý chuyển tiếp để tạo cảm giác không gian rộng lớn hơn

Tính cân xứng (Proportion)

Trong nguyên lý thiết kế cảnh quan, tính cân xứng thể hiện sự tương quan giữa kích thước của các thành phần so với với kích thước của thiết kế tổng thể. Ví dụ như một cây thông rất cao được trồng cạnh một tòa cao ốc sẽ tạo cho ta cảm giác tòa nhà thấp hơn.

Đọc thêm: Top các cây trồng cảnh quan sân vườn

Tính nhịp nhàng (Rhythm)

Để tạo nên tính nhịp nhàng khi thiết kế cảnh quan cần thiết kế những yếu tố tạo nên sự chuyển động nhằm dẫn dắt thị giác của người quan sát. Những công cụ thường hay sử dụng để tạo nên tính nhịp nhàng như màu sắc, đường nét, hình dạng sẽ giảm đi sự hỗn loạn trong thiết kế của bạn.

Tính hội tụ (Focalization)

Tính hội tụ là sự dẫn dắt thị giác của người quan sát hướng đến điểm nhấn. Để tạo nên sự dẫn dắt này cần đặt điểm nhấn ở điểm triệt tiêu giữa các đường vòng và các đường tiệm cận. Ví dụ như khi thiết kế cảnh quan có thể sử dụng sự chuyển tiếp của các loại cây và những vật dụng đặt dọc theo đường thẳng này để tạo nên tính hội tụ mạnh hơn.

Ngoài ra, bởi vì tính hội tụ có khả năng hướng tầm nhìn vào một tiêu điểm nên còn được sử dụng trong việc thiết kế lối đi lại trực tiếp trong cảnh quan nhà riêng.

Tính lặp lại (Repetition)

Trong nguyên lý thiết kế cảnh quan này, tính lặp lại thể hiện ở sự lặp đi lặp lại các đặc tính như cây cối với hình dạng, màu sắc tương đồng nhau. Tuy đôi lúc sự lặp lại này có thể tạo cảm giác đơn điệu cho cảnh quan nhưng nếu sử dụng hiệu quả sẽ tạo làm tăng tính nhịp nhàng, tính hội tụ của cảnh quan hơn rất nhiều. Ngoài ra, tính lặp lại có thể tăng hiệu quả một cách tối đa cho tính nhất quán.

Sử dụng nguyên lý chuyển tiếp để tạo cảm giác không gian rộng lớn hơn

Sử dụng cây xanh để tạo nên tính lặp lại cho cảnh quan

Tính đơn giản (Simplicity)

Tính đơn giản đối với việc thiết kế cảnh quan có quan hệ mật thiết với tính tái diễn, có thể có được thông qua việc bỏ đi những chi tiết không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo những tính năng của cảnh quan.

Để có thể thành thạo các nguyên lý thiết kế này thì không hề đơn giản. Thay vì việc bạn phải tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu để có một cảnh quan như mong muốn thì bạn có thể tham khảo một số đơn vị có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm trong thiết kế cảnh quan. Lựa chọn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian của bản thân, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 1 đơn vị đã có nhiều dự án về cảnh quan. 

Đơn vị chuyên về các nguyên lý thiết kế cảnh quan

Nếu bạn chưa biết thiết kế cảnh quan sao cho hợp lý thì hãy tham khảo ngay đơn vị Trung Kiên Landscape chúng tôi. 

TKL là đơn vị chuyên thi công và cung cấp các giải pháp về cây xanh và cảnh quan, với những lĩnh vực hoạt động cốt lõi gồm:

– Thiết kế, quy hoạch cảnh quan nhà máy, cảnh quan sân vườn, đô thị, xí nghiệp, khu đô thị, công viên …

– Thi công trồng cây xanh, thảm cỏ phục vụ công trình xây dựng, công trình giao thông và các dự án khu đô thị.

– Duy trì cây xanh, thảm cỏ, xây dựng vườn đứng, vườn tường thông minh, …

Logo thương hiệu của Trung Kiên Landscape

Logo thương hiệu của Trung Kiên Landscape

Đến với TKL bạn sẽ có vô vàn những tiện ích cũng như rất nhiều kiểu, lĩnh vực thiết kế liên quan đến không gian xanh, với kinh nghiệm dày dặn được khách hàng trên cả nước tin tưởng giao cho trọng trách thiết kế, chăm sóc, làm đẹp khu vườn.

Đến nay, đơn vị đã có nhiều dự án thiết kế thi công cảnh quan sân vườn lớn, nhỏ khác nhau như các dự án ở Danko City Thái Nguyên, Biệt Thự Đảo Ecopark, Resort Mù Cang Chải tại Yên Bái, UBND huyện Ba Vì, …  

Trên đây là những nguyên lý thiết kế cảnh quan không thể thiếu được khi thiết kế và thi công. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công việc thiết kế cảnh quan. Xin cảm ơn! 

Đọc thêm: Thiết Kế Cảnh Quan Là Gì? Lưu Ý Khi Thiết Kế Cảnh Quan Công Trình

Thiết Kế Và Thi Công Vườn Đứng Thông Minh

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)8 nguyên lý thiết kế cảnh quan quan trọng mà bạn không thể bỏ qua

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link