Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cảnh Quan Có Thể Bạn Chưa Biết

Thiết kế cảnh quan ngoại thất góp phần không nhỏ vào việc tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình. Để có thể thiết kế cảnh quan một cách hợp lý và thông minh, bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc thiết kế cảnh quan. Vậy những nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan là gì? Hãy cùng Trung Kiên Landscape theo dõi ngay bài viết này. 

Cân bằng các chi tiết được xuất hiện 

Cân bằng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất, giúp cảnh quan thiết kế mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu. Thông thường, cân bằng được chia làm hai dạng đó chính là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Vậy trong thiết kế cảnh quan, bạn nên ứng dụng cân bằng đối xứng hay bất đối xứng? Để trả lời được câu hỏi này, cần rất nhiều yếu tố về cả chủ quan và khách quan. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng trong việc thiết kế. 

Thiết kế cảnh quan cân bằng tạo sự đẹp mắt

Thiết kế cảnh quan cân bằng tạo sự đẹp mắt

Cân bằng đối xứng sẽ dành cho những người ưa thích phong cách sang trọng và trưởng thành. Bởi lẽ, sự đối xứng sẽ làm cho cảnh quan trở nên sang trọng hơn và khung cảnh khuôn viên được làm nổi bật lên một cách dễ dàng. Một số hình thức được sử dụng như: sử dụng các loại cây, hoa trải dài ở lối ra vào như hình minh họa trên, … 

Còn cân bằng không đối xứng sẽ hướng đến phong cách đơn giản, phóng khoáng và tự do. Dù là nguyên tắc cân bằng nào thì cũng tạo nên một thiết kế cảnh quan rất đẹp và hấp dẫn lôi cuốn người nhìn.

Đọc ngay: Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan Biệt Thự Đảo Ecopark

                 8 nguyên lý thiết kế cảnh quan quan trọng mà bạn không thể bỏ qua

Xác định trọng tâm của cảnh quan được thiết kế 

Đối với mọi thiết kế, bạn cần xác định rõ đâu là trung tâm để từ đó phát triển ý tưởng thiết kế của phần chính cũng như của các phần xung quanh. Bạn có thể chọn vị trí trung tâm ở bất kỳ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể chọn vị trí chính giữa hoặc bên trái, bên phải, điều này tùy thuộc vào yếu tố phong thủy và sở thích cá nhân.

Không gian cảnh quan thêm thẩm mỹ nhờ áp dụng nguyên tắc thiết

Không gian cảnh quan thêm thẩm mỹ nhờ áp dụng nguyên tắc thiết

Nguyên tắc giản đơn trong thiết kế 

Bên cạnh nguyên tắc cân bằng và xác định trọng tâm của cảnh quan. Bạn còn cần phải đảm bảo yếu tố đơn giản nhưng không đơn điệu để giúp không gian quan cảnh trở nên thẩm mỹ một cách tinh tế.

Vậy như thế nào được gọi là đơn giản trong thiết kế? Điều này khá dễ thực hiện, bạn chỉ cần thiết kế không gian một cách đơn giản hoá như là: 

  • Không sắp xếp quá nhiều đồ vật.
  • Không sắp đặt chúng một cách lộn xộn.
  • Không lựa chọn màu sắc của các chi tiết quá nổi trội sẽ làm rối mắt hoặc lựa chọn màu sắc quá nhẹ nhàng sẽ làm cho không gian trở nên nhạt nhòa mà bạn hãy lựa chọn cái màu trung tính, hơi trầm.

Ý nghĩa của việc thiết kế cảnh quan đó chính là gia tăng xúc cảm tích cực của người nhìn. Vì vậy, việc thiết kế một cách đơn giản sẽ giúp người nhìn gia tăng sự cảm nhận. Bạn có thể lựa chọn những hình thù hay chi tiết có độ cong nhẹ, màu sắc trung tính … để đảm bảo sự giản đơn, hài hòa dành cho cảnh quan.

Thiết kế đơn giản góp phần gia tăng tính thẩm mỹ Thiết kế đơn giản góp phần gia tăng tính thẩm mỹ 

Đọc ngay: Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan Nhà Máy May Phú Thịnh.

Đảm bảo tỷ lệ hài hoà 

Ngoài những nguyên tắc kể trên, khi thiết kế bạn không thể nào bỏ quên sự hài hoà trong tỷ lệ của thiết kế cảnh quan. Sự hài hòa khi thiết kế cảnh quan sẽ giúp người nhìn dễ dàng hòa nhập với không gian cảnh quan hơn. 

Nếu bạn có thể đảm bảo tỷ lệ được hài hòa ở cả ba chiều là chiều dài, chiều ngang và chiều rộng thì việc bạn áp dụng các nguyên tắc sẽ tốt hơn. Ví dụ như bạn không thể nào đặt một chiếc cây xanh có chiều cao lớn trong một chiếc chậu nhỏ vì điều này sẽ làm mất đi sự cân bằng trong thiết kế, … 

Nguyên tắc thống nhất trong thiết kế 

Khi bạn đảm bảo tính thống nhất trong thiết kế, bạn sẽ dễ dàng hiện thực hoá cảnh quan như mong muốn. Bởi lẽ, sự thống nhất sẽ góp phần kết nối các chi tiết lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh, bắt mắt và hài hòa hơn.

 Đảm bảo nguyên tắc thiết kế cảnh quan khiến không gian thêm hài hòa

Đảm bảo nguyên tắc thiết kế cảnh quan khiến không gian thêm hài hòa

Vậy làm thế nào để dễ dàng đạt được sự thống nhất trong thiết kế cảnh quan? Bạn nên lựa chọn các vật thể có cùng gam màu với nhau, hoặc bạn nên lựa chọn các loại cây có kích thước đồng đều, …

Đọc ngay: [Bảng Giá] Thiết Kế, Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn Mới Nhất 2022.

                   Khám phá khu vườn Nhật Ecopark ngay tại Việt Nam

Hy vọng thông qua những thông tin kể trên, bạn đã nắm rõ một số nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan mà chúng tôi có giới thiệu. Việc thiết kế cảnh quan trên thị trường chưa bao giờ được xem là đơn giản, tuy nhiên khi bạn hiểu rõ các nguyên tắc kể trên thì việc thiết kế của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi tới cuối bài viết, bạn hãy liên hệ ngay với Trung Kiên Landscape nếu chưa hiểu rõ hoặc gặp khó khăn trong việc thực hành các nguyên tắc thiết kế cảnh quan bạn nhé!

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cảnh Quan Có Thể Bạn Chưa Biết

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link