Top 7+ cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản

Bên cạnh việc ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, các chất ô nhiễm trong nhà đến từ những vật dụng trong nhà như thảm, sợi, amiăng, khói, bụi, vi khuẩn,… cũng góp phần làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Trồng cây xanh trong nhà có thể góp phần nào loại bỏ được những khí độc hại, lọc bớt bụi mịn trong không khí xung quanh môi trường sống hàng ngày của ta. Một số cây cảnh có cơ chế sinh học ngược hấp thụ cacbonic và cung cấp oxy cả ngày lẫn đêm cho con người, giúp cải thiện giấc ngủ cũng như sức khỏe. 

Cây cảnh đặt trong nhà sẽ có những cách chăm sóc khác với cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong đất ở sân vườn. Trong bài viết này, Trung Kiên Landscape sẽ chia sẻ tới các bạn 8 cách chăm sóc và bảo vệ cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt.

Một số sai lầm hay mắc phải khi trồng cây cảnh trong nhà

Đất trồng không phù hợp: 

Đầu tiên, bạn nên trồng cây trên loại đất phù hợp, chọn loại đất giàu chất hữu cơ, chất lượng tốt. Bởi vì loại đất phù hợp với cây bạn trồng giúp cho cây phát triển tốt hơn. Tùy vào mỗi loại cây sẽ cần nhiều hay ít đất, một số loại thì cần nhiều ánh sáng, phát triển ngay cả trong đất cát, chẳng hạn như cây xương rồng.

Cung cấp sai lượng nước: 

Tưới nước là một trong những công việc cơ bản, thường xuyên nhất trong quá trình chăm sóc cây. Hơn nữa, tưới cây đối với nhiều người cũng là một cách để thư giãn và chìm đắm vào không gian xanh của riêng mình. Tuy vậy, cũng có không ít người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản trong công việc tưởng như vô cùng giản đơn này. Việc cung cấp sai lượng nước khiến cây có thể bị úng nước hoặc quá khô cằn, hai trạng thái này đều không tốt cho cây và dẫn đến nhiều hậu quả nếu không được cấp nước hoặc xử lý kịp thời. Tưới cây đúng cách là việc làm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng

Tưới cây đúng cách là việc làm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng

Xem ngay:  Dịch vụ chăm sóc, duy trì cây xanh thảm cỏ nhà máy xí nghiệp

Để cây trong nơi có quá nhiều ánh sáng hoặc thiếu ánh sáng: 

Điều này cũng dễ hiểu vì ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quang hợp và nuôi dưỡng cây, thiếu ánh sáng hay quá nhiều ánh sáng đều có những tác động không tốt.

Để chúng trong nhiệt độ khắc nghiệt: 

Hầu hết các loại cây đều không thể chịu được nhiệt độ quá khắc nghiệt, chúng cần có một nhiệt độ vừa phải ổn định để cung cấp độ ẩm cho cây. Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng đều không tốt cho sự phát triển của chúng.

Quên chăm sóc cây: 

Một số người khi trồng cây trong nhà lại quên mất phải chăm sóc chúng, làm cho cây không thể phát triển tốt được. Việc không tưới nước, vệ sinh cây và không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây có thể làm chết cây dần dần. Vì vậy, bạn nên chú ý chăm sóc cây cảnh thường xuyên bạn nhé!

Thay đổi vị trí cây trồng một cách đột ngột: 

Điều này sẽ làm cho cây không thích ứng kịp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trở nên khó khăn trong việc thích ứng với môi trường mới. Vì bất cứ loại cây nào cũng đều cần thời gian để thích ứng với không gian khi bị thay đổi.

Trồng cây không đúng cách có thể dẫn tới nhiều hậu quả

Trồng cây không đúng cách có thể dẫn tới nhiều hậu quả

Xem ngay: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

                  Dịch Vụ Chăm Sóc Sân Vườn Chuyên Nghiệp, Giá Tốt Nhất

Top 8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Và sau đây là những cách chăm sóc cây cảnh trong nhà hiệu quả nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại được. Mời bạn cùng tham khảo cùng TKL 

Đảm bảo được đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Để chăm sóc cây cảnh trong nhà, yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý đó là nguồn ánh sáng. Vậy ánh sáng nào phù hợp nhất để cây phát triển? Tùy từng đặc điểm của mỗi loại cây sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau. Có những loại cây cảnh chịu được mức ánh sáng thấp, nhưng có những cây cảnh cần phải có ánh sáng tự nhiên mới phát triển được.

Tuy nhiên dù là những cây có khả năng chịu ánh sáng thấp thì vẫn phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng để cho cây có thể phát triển. Nếu bạn đặt cây cảnh trong phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên chiếu vào trong phòng. Hoặc bạn nên đặt cây phơi nắng 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây có thể phát triển tự nhiên.

Ánh sáng ‘mạnh’ thường xuất hiện ở phía trước các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị vật thể khác cản trở.

Ánh sáng ‘mạnh’ thường xuất hiện ở phía trước các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị vật thể khác cản trở.

Tham khảo: TOP 10 loại cây nội thất hút tài lộc, dễ trồng nhất hiện nay

Các cửa sổ nhỏ ở phía đông hoặc phía tây không có gì cản trở cung cấp ánh sáng ‘trung bình’ cho cây. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ chỉ cung cấp được nguồn ánh sáng ‘thấp’. Cây của bạn sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp nếu chúng cách hơn 2 mét so với cửa sổ ở bất kỳ hướng nào.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ loại đèn giống như ánh sáng mặt trời nên sẽ giúp được cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài, cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây

Yếu tố thứ hai cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà đó là lượng nước tưới. Thông thường với cây trồng trong nhà không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị úng nước và chết. Khi nào bạn thấy đất khô thì lúc đó nên tưới nước một chút là được.

Ngoài ra khi tưới nước cho cây, bạn nên dùng bình phun nước để tưới.

Ngoài ra khi tưới nước cho cây, bạn nên dùng bình phun nước để tưới.

Vào mùa hè nên tưới cây 1 ngày 2 lần, mùa đông 1 ngày 1 lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt, khỏe mạnh.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây 

Lượng phân bón cho cây cảnh khi trồng trong nhà phù hợp sẽ giúp thúc đẩy cho quá trình phát triển của cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân, cây nhanh phát triển, làm mất dáng và phá thế cây, thậm chí còn làm chết cây.

Nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu hụt đi dưỡng chất, khó phát triển và làm chết cành. Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần với tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt.

Cây trồng trong nhà bạn không nên sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vì vậy nếu cây có biểu hiện của sâu bệnh, đầu tiên bạn nên dùng cồn để lau sạch lá và gốc rồi sau đó mới sử dụng đến các loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh.

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng có máy lạnh

Không khí khô có thể tốt cho một số loại cây chịu hạn như Xương Rồng, nhưng hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều cần phải có độ ẩm, đặc biệt là loại cây nhiệt đới. 

Bạn có thể mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương mát mẻ, và đảm bảo nó đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị quá ướt.

Một cách làm khác đó là bạn có thể sử dụng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng có thể độ ẩm.

Một cách làm khác đó là bạn có thể sử dụng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng có thể độ ẩm.

Trồng các chậu cây gần nhau cũng sẽ có tác dụng làm cho chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí để cung cấp qua lại lẫn nhau.

Xem ngay: Kiến trúc xanh là gì? Tìm hiểu tiêu chí đánh giá công trình

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây 

Cách chăm sóc cây cảnh để trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên, xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu gây hiện tượng nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ gây hại cho cây. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy cho sự phát triển của cây.

Song song với việc cắt tỉa là hãy chú ý dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn (bởi cây lọc không khí) để cây luôn được tươi xanh, sạch sẽ và phát triển tốt hơn.

Song song với việc cắt tỉa là hãy chú ý dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn (bởi cây lọc không khí) để cây luôn được tươi xanh, sạch sẽ và phát triển tốt hơn.

Có biện pháp hồi phục kịp thời cho cây khi cây lỡ bị khô héo

Khi phát hiện cây có những hiện tượng như: vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống như ban đầu.

Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do cháy nắng hay bị mất nước. 

Hãy tuân thủ các nguyên tắc trồng cây và nếu có sự cố xảy ra cần có biện pháp kịp thời để hồi phục

Hãy tuân thủ các nguyên tắc trồng cây và nếu có sự cố xảy ra cần có biện pháp kịp thời để hồi phục

Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ cho cây. Đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần định lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì mới nên tăng nồng độ.

Bảo vệ cây khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Cây trồng trong nhà tiềm ẩn nguy hiểm bởi sự tấn công của thú cưng hoặc trẻ nhỏ bởi nhiều con vật như mèo, chó, thỏ hay gặm lá cây hoặc cào cấu đất trồng trong chậu vương vãi, làm ảnh hưởng xấu đến cây. Trẻ nhỏ thì hay nghịch ngợm, dùng kéo hoặc tay ngắt, bẻ lá cành. Khi trồng cây cảnh trong nhà bạn cần lưu ý bảo vệ cây khỏi những điều này.

Đồng thời, nhiều cây cảnh tuy trồng được trong nhà nhưng trong thân, lá, rễ hay hoa có một phần chất độc gây bỏng rát hoặc ngộ độc nếu chạm phải hoặc ăn nhầm nên bạn cần đặt cây tránh xa thú cưng hoặc trẻ nhỏ để bảo vệ chúng khỏi bị ngộ độc, khỏi những tác động xấu.

Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên đặc biệt lưu ý. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chiếc chậu trước đó, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là mùa xuân hay đầu mùa hè, lúc đó thời tiết thuận lợi, thích hợp cho việc này.

Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ là một trong những cách chăm sóc cây cảnh trong chậu.

Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ là một trong những cách chăm sóc cây cảnh trong chậu.

Chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà đòi hỏi phải có sự tỉ mẩn, kỹ lưỡng như vậy. Không chỉ là về kỹ thuật, mà còn là sự quan tâm, yêu thương chúng. Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà không khó, bạn chỉ cần lưu ý một số yếu tố mà Trung Kiên Landscape đã nhắc ở trên khi trồng là được. Đảm bảo các yếu tố trên, cây sẽ phát triển mạnh khỏe, tươi tốt và không bị sâu bệnh. Hi vọng những thông tin về cách chăm sóc các loại cây cảnh trong nhà trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nhé.

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:

– Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, công sở, trường học, bệnh viện…

– Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.

– Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.

– Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.

– Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.

Trung Kiên Landscape với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm, nguồn hàng trực tiếp sản xuất không qua trung gian sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Trung Kiên Landscape uy tín và chất lượng.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Top 7+ cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link