Kiến trúc xanh là gì? Tìm hiểu tiêu chí đánh giá công trình

Ngày nay, việc đưa các yếu tố tự nhiên gắn liền với đời sống con người ngày càng phổ biến. Vì vậy mà xu hướng “kiến trúc xanh” được ra đời. Xu hướng này được áp dụng trong các thiết kế kiến trúc nhằm mục đích kết nối con người, hướng hoạt động sống và làm việc hàng ngày gần gũi hơn với thiên nhiên, cỏ cây. Cùng Trung Kiên Landscape tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực này thông qua bài viết sau đây nhé!

Thế nào là kiến trúc xanh?

Kiến trúc xanh có nhiều điểm tương đồng với kiến trúc bền vững tuy nhiên 2 khái niệm này sẽ khác nhau hoàn toàn.

Kiến trúc xanh là gì?

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì hiện nay chưa có khái niệm chính xác cho kiến trúc xanh. Tuy nhiên có thể hiểu cơ bản kiến trúc xanh là một xu hướng mới trong thiết kế và thi công các công trình kiến trúc, nhà cửa. Mục đích của nó là giảm thiểu tối đa các tác động của công trình đối với cảnh quan và môi trường thiên nhiên.

Yếu tố cấu thành nên KIẾN TRÚC XANH = THIẾT KẾ KIẾN TRÚC + CÔNG TRÌNH XANH

Yếu tố cấu thành nên KIẾN TRÚC XANH = THIẾT KẾ KIẾN TRÚC + CÔNG TRÌNH XANH

Xu hướng phát triển kiến trúc xanh

Quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa, gia tăng dân số và phát triển dẫn tới nhu cầu sử dụng năng lượng và xả thải ra môi trường ngày càng gia tăng. Trước tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp thì nhiều chiến lược được nghiên cứu và đưa ra nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Trong đó có các xu hướng kiến trúc xanh như là:

 • Kiến trúc hiệu quả năng lượng (Energy -Efficient Building)
 • Kiến trúc môi trường (Environmental Architecture)
 • Kiến trúc sinh thái (Ecological Architecture)
 • Kiến trúc sinh – khí hậu (Bioclimatic Architecture)

Xem ngay: Biệt Phủ Của Tỷ Phú Jack Ma có gì?

[Cập nhật 2022] Các phong cách thiết kế sân vườn Hot Nhất hiện nay

Mỗi một xu hướng có mục tiêu khác nhau nhưng cũng có những điểm tương đồng và liên kết hết sức chặt chẽ. Các xu hướng này ngày càng được áp dụng nhiều hơn và dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Khách sạn Park Royal tại Singapore

Khách sạn Park Royal tại Singapore

Lợi ích của thiết kế công trình kiến trúc xanh

Dưới tác động của quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu khiến môi trường ngày càng bị ảnh hưởng xấu. Tác động tiêu cực của con người đã làm thay đổi tự nhiên và nếu không có những giải pháp kịp thời thì hậu quả về sau sẽ càng nghiêm trọng. Thiết kế các công trình kiến trúc xanh nhằm mục tiêu phát triển bền vững là điều vô cùng cần thiết từ bây giờ cho đến về sau. Các thiết kế này có nhiều lợi ích to lớn, cụ thể như là:

Lợi ích đối với môi trường

Đây là điều được nhắc đến và được nhiều sự quan tâm nhất đồng thời cũng là lợi ích lớn nhất đem lại từ thiết kế kiến trúc xanh. Các thiết kế này sẽ giúp cho đa dạng hơn hệ sinh thái và nguồn tài nguyên sinh học ở trong tự nhiên. Đồng thời, với tác động của yếu tố xanh thì chất lượng không khí cũng sẽ dần được cải thiện, lượng phát sinh chất thải rắn và sử dụng tài nguyên cũng sẽ ít hơn.

  

Viện bảo tàng Quai Brandly tại Pháp

Lợi ích kinh tế của kiến trúc xanh

Theo một số tài liệu nghiên cứu khoa học từ  VGBC – Hội đồng công trình xanh thế giới, nếu so sánh 1 công trình thương mại có thiết kế kiến trúc xanh với một công trình thông thường thì các công trình xanh sẽ tối ưu hơn rất nhiều. Bởi:

 • Sử dụng ít hơn 26% năng lượng so với công trình bình thường.
 • Chi phí bảo trì hàng năm giảm hơn 13% so với công trình bình thường.
 • Lượng khí thải nhà kính sinh ra ít hơn hẳn 33% so với công trình bình thường.

Từ những phân tích này có thể dễ dàng thấy được hiệu quả kinh tế do việc giảm thiểu mọi chi phí trong quá trình sử dụng và vận hành, thi công công trình. Đồng thời, giá trị công trình cũng sẽ được tăng lên do đây là một công trình bền vững và có khả năng thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhanh hơn so với những công trình không có thiết kế kiến trúc xanh.

Lợi ích xã hội của thiết kế xanh trong kiến trúc

Không chỉ có những lợi ích thiết thực về mặt kinh tế, công trình thiết kế xanh còn mang lại hiệu quả xã hội về mặt lâu dài. Điều này được thể hiện qua những tiêu chí:

 • Tăng số lượng tiện ích trong không gian ở đô thị
 • Tạo môi trường trong sạch, cộng đồng văn minh và thân thiện
 • Giảm sự xuất hiện của các bệnh đường hô hấp: phổi, hen, dị ứng…
 • Giảm nguy cơ đột quỵ hoặc một số bệnh lý gây căng thẳng thần kinh.

Trụ sở Viettel tại Hà Nội- Việt Nam

Trụ sở Viettel tại Hà Nội- Việt Nam

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc xanh

Dù là bất cứ công trình nào, các nguyên tắc thiết kế kiến trúc xanh phải luôn được đề cập đến trong suốt 4 giai đoạn: Trước khi xây dựng – Thi công xây dựng – Khai thác sử dụng – Tháo dỡ công trình. Để đảm bảo tính hiệu quả, các công trình xanh sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc sau:

Áp dụng tiến bộ khoa học nhằm mục đích tiết kiệm và bảo tồn nguồn năng lượng

Khoa học ngày càng phát triển, công nghệ hiện nay đã cho phép con người có nhiều cách hơn trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên. Đi cùng với đó sẽ là việc tối ưu sử dụng năng lượng và hạn chế phát sinh các nguồn thải ô nhiễm ra môi trường hoặc gây hiệu ứng nhà kính. Các năng lượng sạch và năng lượng tái tạo cũng cần được ưu tiên sử dụng để hướng tới mục tiêu tiết kiệm, an toàn và bảo vệ môi trường.

Xem ngay: Các loại hoa thường được sử dụng trong dịp 30/4 -1/5

Quy định thiết kế cảnh quan đô thị và những mẫu thiết kế đẹp mới nhất 2022

Hòa nhập với môi trường tự nhiên

Có nhiều nguồn năng lượng và môi trường tự nhiên rất khó hoặc không thể bù đắp, tái tạo lại sau khi có sự can thiệp và khai thác của con người. Vì thế, các công trình xanh cần có phương án triển khai để hòa nhập tốt và ít làm thay đổi các yếu tố môi trường tự nhiên nhất.

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng tại xã Vĩnh Ngọc-Việt Nam

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng tại xã Vĩnh Ngọc-Việt Nam

Thiết lập môi trường sống tiện nghi, thoải mái

Mục tiêu xây dựng của mỗi công trình vẫn là đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của con người. Vì vậy các thiết kế cần phải đảm bảo các yếu tố: tiện nghi, thoải mái và dễ dàng để sử dụng. Sự tối ưu về mặt công năng sẽ làm giảm thiểu đáng kể một phần chi phí quản lý và vận hành.

Thiết kế phù hợp với lịch sử và văn hóa trong từng khu vực

Kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc là tiêu chí cũng cần được quan tâm một cách sát sao. Cuộc sống hiện đại phát triển nhưng con người cũng cần phải có những điều để gợi nhớ về cội nguồn và phát huy các tinh thần, truyền thống tốt đẹp do cha ông ta đã để lại trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Kontum Indochine – Quán cafe xanh tại KonTum-Việt Nam

Kontum Indochine – Quán cafe xanh tại KonTum-Việt Nam

Hệ thống tiêu chuẩn để đánh giá công trình kiến trúc xanh trên thế giới

Ở trên thế giới có nhiều bộ tiêu chuẩn dùng để đánh giá một công trình thiết kế kiến trúc xanh. Sau đây sẽ là tiêu chuẩn được đưa ra và áp dụng tại một số quốc gia ở trên thế giới hiện nay:

LEED (Leadership in Energy & Environmental Design): bộ tiêu chuẩn đã được ban hành bởi USGBC (United States Green Building Council) – Hội đồng công trình kiến trúc xanh tại Mỹ. Đây là bộ tiêu chuẩn quốc tế tiên phong và phổ biến nhất về vấn đề xây dựng các công trình mang mục đích tiết kiệm năng lượng.

BREEAM  (Building Research Establishment  Environmental Assessment Method) được tổ chức nghiên cứu xây dựng của Anh đưa ra và chỉ áp dụng ở Anh. Mục đích của tiêu chuẩn là để chỉ đạo xây dựng xanh một cách có hiệu quả và giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình xây dựng và sử dụng đối với môi trường.

GBC (Green Building Challenge): một phương pháp đánh giá do Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada (NRC) soạn thảo nên với mục đích nhằm đánh giá, bình xét tính năng môi trường của kiến trúc sau khi thiết kế và hoàn công công trình xây dựng.

EDGE (Exellence in Design for Greater Efficiencies) với các tiêu chuẩn tập trung đánh giá tính hiệu quả vận hành của công trình xây dựng và đây cũng chính là yếu tố quan trọng nhất trong kiến trúc công trình xanh.

Green Mark BCA của Singapore với các tiêu chí đánh giá dành riêng cho những khu vực có khí hậu nhiệt đới.

Ngoài ra còn có các phiên bản tiêu chuẩn đánh giá công trình có thiết kế kiến trúc xanh xanh khác của Nhật Bản, Malaysia, Úc, Ấn Độ…

Tiêu chí đánh giá công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam

Các tiêu chí đánh giá đã được nêu ra trong “Tuyên ngôn Kiến trúc xanh Việt Nam” và công bố vào ngày 24/07/2011 gồm có 5 tiêu chí cơ bản sau:

5 tiêu chí trong “tuyên ngôn kiến trúc xanh Việt Nam”

5 tiêu chí trong “tuyên ngôn kiến trúc xanh Việt Nam”

Xem ngay: 11 loại cây dây leo có hoa đẹp và dễ trồng nhất

                 Tìm hiểu về phong cách kiến trúc Địa Trung Hải

Ngoài ra, những tiêu chí này còn được người ta hệ thống qua 4 vấn đề sau đây:

Địa điểm xây dựng, quy hoạch mặt bằng thi công công trình

Công trình xây dựng cần lựa chọn địa điểm quy hoạch thuận lợi về thổ nhưỡng để ít tác động nhất tới thiên nhiên và giảm thiểu tối đa chi phí thi công.

Hạn chế can thiệp quá nhiều vào biến đổi địa hình, địa mạo, hệ sinh thái xung quanh địa hình thi công công trình.

Quá trình thi công cần thực hiện công tác bồi đắp, tái tạo môi trường sinh thái đã bị hao hụt để đáp ứng nhu cầu phát triển và hòa nhập của công trình kiến trúc xanh.

Sky Green Tower tại Đài Loan

Sky Green Tower tại Đài Loan

Xem ngay: Tại sao cần phải thiết kế cảnh quan công sở?

Thiết kế cảnh quan trường học như thế nào hợp lý?

Yếu tố thiết kế kiến trúc – nội thất

Các giải pháp trong thiết kế kiến trúc phải giúp cho công trình thích ứng được với điều kiện khí hậu tại địa phương.

Công năng và tiện nghi nội thất cũng cần phải thiết kế phù hợp với nhu cầu và tâm lý sử dụng của con người.

Đồng thời những phương án mà kiến trúc sư đưa ra phải phù hợp với phong tục tập quán và văn hóa của người sử dụng tại đại phương đó.

Vật liệu trong công trình kiến trúc xanh

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Ưu tiên sử dụng các loại nguyên vật liệu có thể tái chế và tái sử dụng sau khi tháo dỡ, di dời ra vị trí khác.

Công trình xanh mục đích phát triển năng lượng sạch ở Beddington tại Anh

Công trình xanh mục đích phát triển năng lượng sạch ở Beddington tại Anh

Hạ tầng kỹ thuật – công nghệ xanh

Sử dụng các công nghệ hiện đại, sử dụng kỹ thuật tiên tiến để ưu tiên nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo được và vận hành lâu dài về sau này.

Có biện pháp xử lý, kiểm soát chất thải rắn, chất thải nguy hại để không gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trường nghệ thuật SOTA - Singapore mang phong cách kiến trúc xanh

Trường nghệ thuật SOTA – Singapore mang phong cách kiến trúc xanh

Quá trình vận hành – khai thác sử dụng

Khi đã đưa công trình vào khai thác – vận hành thì luôn luôn đặt yếu tố an toàn và hiệu quả lên trước tiên. Quá trình quản lý phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt và tuần hoàn trong suốt thời gian công trình được đưa vào sử dụng.

Tòa nhà Fukuoka Foundation Building – Nhật Bản mang phong cách kiến trúc xanh

Tòa nhà Fukuoka Foundation Building – Nhật Bản mang phong cách kiến trúc xanh

Xem ngay: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

Sân vườn Nhật Bản: Tìm hiểu thiết kế, phong cách kiến trúc từ A-Z

Trên đây là toàn bộ các thông tin về các công trình, hạ tầng, nhà kiến trúc xanh mà  Trung Kiên Landscape chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn. Hy vọng bài viết này có ích với mục tiêu và dự định của bạn trong tương lai.

Cảnh Quan Trung Kiên – Kiến Tạo Không Gian Xanh.

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
– Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, công sở, trường học, bệnh viện…
– Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
– Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
– Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
– Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm, nguồn hàng trực tiếp sản xuất không qua trung gian sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 – 0933.182.333 – 033.56.57.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí …)
https://fb.com/damdang.trungkien Facebook cá nhân >20k lượt theo dõi.
https://tkl.com.vn Giới thiệu dịch vụ của công ty.
https://www.fb.com/nhavuontrungkien Fanpage >40k lượt like.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Kiến trúc xanh là gì? Tìm hiểu tiêu chí đánh giá công trình

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link