Những tiêu chuẩn cây xanh đô thị không thể bỏ qua

Hiện nay, tại các khu đông dân cư đặc biệt là các khu đô thị thì việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh đang được các tổ chức có thẩm quyền chú trọng rất nhiều. Bởi, quá trình công nghiệp hóa nhanh song với đó việc bảo vệ môi trường đang bị lãng quên khiến cho môi trường sống của con người đang dần bị phá hủy. Chính vì thế mà tiêu chuẩn cây xanh đô thị ngày càng khắt khe hơn để phù hợp với thời đại mới, ở bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về 3 tiêu chuẩn mà có thể bạn chưa biết. 

1. Tiêu chuẩn trồng cây xanh đô thị 

Đối với tiêu chuẩn trồng cây xanh đô thị bạn cần có một số kiến thức về lựa chọn cây xanh sao cho hợp lý với môi trường đất, nước và không khí tại đô thị, thành phố bạn muốn trồng cây. Ngoài ra, bạn cần phải biết cách trồng và chăm sóc cây trước cũng như sau khi trồng. Tại một số nơi có khí hậu ôn hòa, ít thay đổi thời tiết bạn nên chọn những giống cây có sức khỏe ổn, dễ phát triển, thân cao, tán rộng, ít thay lá để phù hợp với cảnh quan đô thị. Ngược lại với những nơi có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên mưa, nắng bất chợt thì bạn nên chọn giống cây khỏe, thân cao, to, rễ chùm để tránh bị mưa, bão quật đổ, tán vừa không quá rộng và ít thay lá. 

Cây xanh đô thị gần gũi với khu vui chơi trẻ em

Cây xanh đô thị gần gũi với khu vui chơi trẻ em

Thông thường, các cây xanh được trồng tại các khu đô thị phải đảm bảo có tuổi thọ cao, sức sống tốt, thân cao, tán lá vừa mục đích để không gây cản trở nhiều ra ngoài phần đường di chuyển của các phương tiện giao thông cũng như để tiện lợi trong quá trình cắt tỉa, thu gọn phần tán thừa của cây giúp đảm bảo mỹ quan đô thị, đặc biệt là tại các khu đô thị cao cấp. Sau khi chọn được loại cây, giống cây phù hợp thì khi bạn tiến hành trồng cây tại khu đất mới, bạn nên bón phân lót (thường là phân hữu cơ, phân chuồng, … ) hoặc đất hữu cơ để cây có thêm chất dinh dưỡng đồng thời có khoảng thời gian làm quen dần dần với đất mới tại các khu đô thị. Điều này sẽ giúp cây xanh có tỉ lệ sống cao, khỏe mạnh và phát triển nhanh. 

Đọc ngay: Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố ?

2. Tiêu chuẩn thiết kế cây xanh đô thị

Để có thể thiết kế cây xanh đô thị hợp lý thì chúng ta cần dựa theo tiêu chuẩn cây xanh đô thị của quốc gia về quy hoạch cây xanh sử dụng trong các đô thị, một số ý chính mà bạn nên biết về tiêu chuẩn như sau: 

– Trồng các cây xanh đô thị cần phải phù hợp với môi trường, khí hậu, phong tục, văn hóa đặc trưng của các đô thị, góp phần vào cải thiện không khí, cảnh quan khu đô thị. 

– Việc bố trí các cây xanh đô thị cần phải có sự khoa học, phù hợp với kiến trúc khu đô thị, quy mô đường phố, nơi vệ sinh, chăm sóc. 

– Trồng cây xanh đô thị tại những nơi như đường phố, ven sông, ven các kênh, rạch, các dải phân cách, … phải tuân theo tiêu chuẩn trồng cây xanh đường phố đảm bảo việc tận dụng triệt để các diện tích đất trồng cây xanh, quy hoạch hợp lý, hiệu quả cho ra một hệ thống đồng bộ, phong phú tuyến (tuyến đường, sông ngòi, kênh đào) – điểm (các khu cây xanh, vườn hoa) – diện (hoặc mảng thuộc các công viên). 

– Bám sát tiêu chuẩn cây xanh đô thị về việc áp dụng những ưu điểm của cây xanh vào việc bảo vệ môi trường, bảo vệ những nơi có khả năng sụt, lún, ngập, duy trì dòng chảy các sông. Ngoài ra còn có khả năng tạo làn phân cách các phương tiện di chuyển, ngăn chặn khói bụi, giảm tiếng ồn, không tạo bất lợi cho khu vực của người đi bộ, phương tiện di chuyển trên đường, các đường dây điện, …

– Đảm bảo về mật độ cây xanh với khu dân cư, giữ khoảng cách an toàn giữa khu vực cây xanh với các công trình nhà ở, công trình công cộng, … 

Cây xanh đô thị làm dải phân cách

Cây xanh đô thị làm dải phân cách

Đọc ngay: Quy Trình Chăm Sóc Bảo Dưỡng Cây Xanh

3. Tiêu chuẩn nghiệm thu cây xanh đô thị

Nghiệm thu cây xanh đô thị là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình trồng cây đô thị nằm trong tiêu chuẩn cây xanh đô thị. Để có thể nghiệm thu chuẩn và chính xác thì bạn cần đọc, hiểu rõ về tiêu chuẩn cây xanh đô thị do nhà nước ban hành. Do đó bạn có thể chiếu theo mục 2 tiêu chuẩn về trồng cây xanh đô thị mà chúng tôi đã tóm tắt thông qua tiêu chuẩn quốc gia về quy hoạch cây xanh. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đặc biệt là Trung Kiên Landscape – đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công cảnh quan khu đô thị luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn. 

Như vậy có 3 tiêu chuẩn cây xanh đô thị chính được áp dụng vào thực tế để tạo nên các cảnh quan khu đô thị phù hợp với lối sống, môi trường sống tại các thành phố và khu đô thị tập trung. Nội dung chủ yếu của các tiêu chuẩn đều là những thông tin quen thuộc với đời sống hằng ngày như việc trồng, chăm sóc cây, chọn giống cây, bố trí khu vực trồng sao cho hợp lý và kiểm nghiệm chất lượng trồng. Hy vọng với thông tin trên có thể giúp ích cho bạn đọc có thêm kiến thức về tiêu chuẩn cây đô thị này. 

Đọc ngay: Vườn trên mái – Giải pháp xanh cho lối sống đô thị hiện nay

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Những tiêu chuẩn cây xanh đô thị không thể bỏ qua

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link