Hướng dẫn kỹ thuật cắt sửa cây đường phố

Cây trồng trên các đường phố, đô thị giúp cải thiện chất lượng môi trường và tạo cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, chúng cũng cần được quản lý, chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên để bảo đảm mỹ quan và an toàn. Cùng Trung Kiên Landscape tìm hiểu về các kỹ thuật cắt sửa cây đường phố trong bài viết sau nhé!

Khái niệm và vai trò của cây đường phố

Cây trồng trên đường, trong phố hay còn được gọi là cây đường phố, là những loại cây xanh được trồng và sử dụng trong những nơi công cộng như công viên, đường phố, vườn hoa trung tâm, khu quảng trường, sân vận động…

Cây xanh đường phố được chia thành 3 nhóm chính là:

 • Cây tiểu mộc: Những loại cây khi trưởng thành có chiều cao thấp
 • Cây trung mộc: Những loại cây khi trưởng thành có chiều cao ở mức trung bình
 • Cây đại mộc: Những loại cây khi trưởng thành có chiều cao lớn

Cây đường phố được trồng trên dải phân cách cứngCây đường phố được trồng trên dải phân cách cứng

Ngoài việc tạo ra bóng mát trên đường phố vào ban ngày, đặc biệt là những ngày hè nóng bức, cây đường phố còn có nhiều vai trò hữu ích và vô cùng quan trọng mà nhiều người không chú ý tới như:

 • Thẩm thấu nước
 • Chống ngập úng
 • Bảo tồn và bảo vệ mạch nước ngầm đô thị
 • Giảm thiểu các tác động tiêu cực từ việc biến đổi khí hậu
 • Giúp giảm ô nhiễm môi trường, khói bụi, tạo ra bầu không khí sạch và trong lành hơn
 • Hấp thụ bớt khí thải, CO2
 • Tạo ra cảnh quan thiên nhiên, thêm sắc xanh cho các khu công nghiệp, đô thị lớn

Cây xanh giúp tạo cảnh quan đô thịCây xanh giúp tạo cảnh quan đô thị

Xem ngay: Duy trì bảo dưỡng cây xanh đô thị được quy định như thế nào?

Vì sao cần cắt sửa cây đường phố?

Mặc dù có rất nhiều tác dụng và đóng vai trò quan trọng, nhưng cây xanh đường phố cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ việc đáng tiếc, thậm chí là tai nạn không đáng có. Chính vì thế, các đơn vị chủ quản, quản lý cây đường phố, cây xanh đô thị phải có kế hoạch chăm sóc, cắt tỉa hợp lý cho từng giai đoạn cây phát triển, nhất là vào những mùa giông bão.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác để cắt sửa cây đường phố, như:

Bảo đảm an toàn giao thông

Đây là mục đích chính và cũng là lý do chính mà các đơn vị quản lý phải thường xuyên cắt sửa cây đường phố. Bởi cây xanh được trồng với số lượng lớn, phạm vi rộng, sẽ rất khó để kiểm tra, phát hiện đúng lúc, kịp thời các vấn đề, dấu hiệu nguy hiểm.

Theo thống kê, vào mùa mưa bão, thường có số lượng lớn các cây bị gãy, đổ, bật gốc, không chỉ ảnh hưởng tới việc lưu thông phương tiện trên đường mà còn gây ra các ảnh hưởng tiêu cực về mặt kinh tế, tính mạng con người (cây gãy, đổ, rơi vào xe cộ, người tham gia giao thông trên đường). Những cây này thường là các cây bị sâu mục, tán lớn, nặng, quá lâu không được cắt tỉa.

Giúp cây phát triển tốt hơn

Không phải cứ để cây phát triển tự nhiên mới là tốt cho cây. Ngược lại, có những loại cây nên, phải được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên để loại bỏ các bộ phận thừa, bị sâu bệnh tấn công không lan sang các bộ phận khỏe mạnh khác.

Thực hiện kỹ thuật cắt sửa cây đường phố giúp cây phát triển tốt, an toànThực hiện kỹ thuật cắt sửa cây đường phố giúp cây phát triển tốt, an toàn

Không ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng đô thị

Như đã nói, cây đường phố là những loại cây được trồng trong đô thị, trên các đường, phố, khu công viên… nên chúng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị như đường dây điện, cáp net, biển báo…

Thậm chí một số loại cây tán rộng nếu không được cắt sửa định kỳ, sẽ che lấp cả các hệ thống đèn báo tín hiệu giao thông, gây khó khăn và nguy hiểm cho người đi đường.

Với thực trạng đô thị hóa như ở Việt Nam hiện nay, những cây mọc quá cao, đường kính tán quá lớn sẽ ảnh hưởng tới hệ thống dây điện, không chỉ gây khó khăn cho các đơn vị liên quan mà có thể còn làm đứt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp và duy trì hệ thống điện tại một số khu vực nhất định.

Bảo đảm cảnh quan đô thị

Một trong những mục đích chính của cây đường phố là góp phần tạo ra không gian xanh, tăng thêm tính thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị.
Tuy nhiên, với nhiều loại cây trồng khác nhau, kích thước và thời gian phát triển khác nhau, nếu không có bàn tay con người sẽ sinh trưởng không đồng đều, phá vỡ thiết kế ban đầu.

Cắt tỉa cây giúp đồng bộ thẩm mỹ cảnh quan đô thị tốt hơnCắt tỉa cây giúp đồng bộ thẩm mỹ cảnh quan đô thị tốt hơn

Xem ngay: Tại sao phải duy trì cảnh quan trong thành phố?

Các kỹ thuật cắt sửa cây đường phố

Không đơn giản là chỉ cần leo lên hay sử dụng dao, cưa để chặt bớt những cành khô, chết, tỉa bớt lá hay bộ phận sâu mục, mà công việc này yêu cầu phải có hiểu biết cũng như kỹ thuật cơ bản.

Khảo sát địa bàn và “đối tượng”

Khi nhận được sự phân công, đơn vị cần tiến hành cử người tới để khảo sát thực tế về tình hình, mật độ giao thông, dân cư, nhà cửa, không gian thực hiện cũng như “đối tượng” cần được cắt sửa là gì? Đường kính, độ lớn cây, tán bao nhiêu? Cần gì? Ra sao?

Chuẩn bị công cụ, dụng cụ, phương tiện phù hợp

Sau khi đánh giá tình hình, việc lên kế hoạch và chuẩn bị “đồ nghề” cũng là một bước quan trọng. Phải xác định cần bao nhiêu nhân lực, đồ dùng ra sao để công việc có thể tiến hành thuận lợi, nhanh nhất và an toàn nhất.

Đặc biệt lưu ý, do cây trồng trong đô thị sẽ liên quan tới đường điện trên cao hoặc được hạ ngầm dưới đất, nên các đồ dùng, bảo hộ lao động, kiểm tra điện là rất quan trọng.

Các đơn vị cùng phối hợp để cắt tỉa cây xanh trên một con phốCác đơn vị cùng phối hợp để cắt tỉa cây xanh trên một con phố

Phối hợp với các đơn vị liên quan

Thông thường công việc chính là cắt sửa cây sẽ do 1 hoặc 2 đơn vị cây xanh chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cần phối hợp với các đơn vị khác để công việc có thể tiến hành thuận lợi, như điện lực, truyền hình cáp, internet hay công an giao thông, các cửa hàng, công ty, nhà dân trong khu vực.

Các đơn vị liên quan sẽ chịu trách nhiệm phần việc của mình như cắt điện tạm thời, phân luồng giao thông, che chắn các nơi có thể sẽ bị ảnh hưởng… để đơn vị kỹ thuật cắt sửa cây đường phố có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và bảo đảm an toàn.

Thực hiện kỹ thuật cắt sửa cây đường phố đúng cách

 • Tiến hành cắt điện toàn bộ khu vực làm việc
 • Phân luồng giao thông và hạn chế tối đa việc di chuyển bên dưới (bao gồm cả người dân, người tham gia giao thông và những người liên quan)
 • Kiểm tra lần cuối các thiết bị, máy móc và dụng cụ làm việc
 • Với các vị trí cắt không quá cao, sử dụng thang hoặc kéo cắt cành trên cao để thực hiện
 • Với các vị trí khó hoặc quá cao, sử dụng xe nâng chuyên dụng để đưa người và máy móc lên vị trí cần thiết để làm việc
 • Người làm việc trên cao cần phải đeo đai và khóa móc an toàn để tránh các trường hợp xấu
 • Chỉ cắt tại những vị trí được chỉ định
 • Kỹ thuật cắt sửa cây đường phố đúng cách yêu cầu người thực hiện cắt tại một hoặc hai vị trí, cắt dứt khoát, tránh làm rách thớ, xé toạc cành, gây tổn hại cho cây
 • Cành, lá được cắt phải được buộc dây chắc chắn trước khi thả xuống dưới
 • Không cắt tại những vị trí không cần thiết, không trong chỉ định

Thực hiện kỹ thuật cắt sửa cây đường phố đúng cách, an toànThực hiện kỹ thuật cắt sửa cây đường phố đúng cách, an toàn

 • Người thực hiện cần ngồi chắc chắn, đảm bảo an toàn cho người và dụng cụ trước khi thực hiện kỹ thuật cắt sửa cây đường phố
 • Nếu muốn kéo, hướng bẻ cành cây sang bên trái thì cắt miệng từ bên phải và ngược lại
 • Khi cắt được ¾ cành hoặc còn 2-3 cm thì buộc dây, kéo cành xuống theo hướng được xác định trước
 • Người kéo bên dưới sẽ theo lệnh của chỉ huy, tổ trưởng hoặc người cắt bên trên để từ từ hạ các bộ phận tiếp đất
 • Sử dụng dao để phạt lá, cưa tay với các cành nhỏ, cưa máy với các cành lớn, cứng
 • Đội bên dưới có nhiệm vụ chia nhỏ và phân loại riêng lá, cành nhỏ, cành lớn để vận chuyển đi, trả lại mặt bằng ban đầu

Ngoài ra, tùy vào từng loại cây, độ lớn của vòm cũng như đường kính thân cây, mức độ sâu bệnh, che phủ… mà sẽ có những cách và kỹ thuật cắt sửa cây đường phố khác được áp dụng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ thuật cắt sửa cây đường phố cũng như vai trò và lý do vì sao nên cắt tỉa định kỳ. Hy vọng với những thông tin mà Trung Kiên Landscape vừa cung cấp, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công việc này cũng như mục đích của nó trong thực tế.

HỒ SƠ NĂNG LỰC CÔNG TY

Công Ty TNHH Cảnh Quan Trung Kiên với hồ sơ năng lực, pháp lý đầy đủ tham gia hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mong muốn tìm kiếm đối tác liên danh, hợp tác trong các lĩnh vực:
- Tư vấn quy hoạch và thiết kế, thi công cảnh quan khu đô thị, công viên, nhà máy, xí nghiệp, công sở, trường học, bệnh viện…
- Dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan sân vườn biệt thự cao cấp.
- Dịch vụ trang trí hoa cây cảnh phục vụ lễ hội sự kiện.
- Dịch vụ chăm sóc và duy trì cảnh quan.
- Dịch vụ bán và cho thuê các loại hoa bầu, hoa thảm, cây xanh, cây thế, cây phong thủy, cây công trình.
Cảnh Quan Trung Kiên với đội ngũ thiết kế và thi công trẻ trung sáng tạo nhiều kinh nghiệm sẽ đem lại dịch vụ tốt nhất, giá thành rẻ nhất. Cảnh Quan Trung Kiên uy tín và chất lượng.
☎ Liên hệ: 0966.744.666 - 0933.182.333 (báo giá, đặt lịch khảo sát, thi công, tư vấn miễn phí ...)Hướng dẫn kỹ thuật cắt sửa cây đường phố

© SINCE 2017 - TRUNG KIEN LANDSCAPE

Share via
Copy link